Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 7/1

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Doanh nghiệp FDI: Rầm rộ mở rộng quy mô nhưng liên tục báo lỗ; Tập trung chống Covid-19 để người dân đón Tết bình an… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 06 ra ngày 07/01/2021.

 Trang nhất số báo 06 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 07/01/2021
Tập trung chống Covid-19 để người dân đón Tết bình an
Sáng 6/1, tại Hội nghị Y tế toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu toàn ngành tập trung phòng, chống dịch Covid-19 thật tốt để người dân đón Tết bình an. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải ở một số bệnh viện (BV) T.Ư và tuyến cuối cũng là vấn đề cần được quan tâm, giải quyết.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Chuẩn bị kỹ các bước cho công tác nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội
Ngày 6/1, Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp phiên thứ nhất. Theo Nghị quyết số 08 ngày 23/8/2020 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Tiểu ban Nhân sự có nhiệm vụ, quyền hạn giúp Hội đồng bầu cử Quốc gia về công tác nhân sự, hồ sơ, người ứng cử, danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, lập danh sách đơn vị bầu cử, phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội ở T.Ư về địa phương, xác nhận và công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội…
 Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chủ trì Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN
Doanh nghiệp FDI: Rầm rộ mở rộng quy mô nhưng liên tục báo lỗ
Được hưởng nhiều ưu đãi nhưng số lượng DN FDI thua lỗ ngày càng tăng. Trong báo cáo mới đây, Bộ Tài chính đánh giá, đóng góp của các DN này chưa tương xứng với những ưu đãi dành cho khối DN này.
 Sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh. Ảnh: Chiến Công
Vượt khó khăn, thu ngân sách Hà Nội ghi dấu ấn
Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, năm 2020, công tác thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội không những về đích mà còn vượt dự toán được giao. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, việc Hà Nội đạt kết quả thu vượt dự toán có ý nghĩa rất quan trọng trong cân đối tài chính quốc gia.
 Người dân làm các thủ tục thuế tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm.
Xuất khẩu - Điểm sáng năm 2020
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế trong nước và thế giới do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt được kết quả đáng tự hào, trở thành điểm sáng và tạo đà quan trọng để nền kinh tế hồi phục vững chắc vào năm 2021.
 Khu bốc xếp hàng xuất khẩu tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Ảnh: Chiến Công
Khởi nghiệp từ nước chấm cua đồng
Ý tưởng thương mại hóa món nước chấm cua đồng truyền thống đã giúp các em học sinh trường THCS Lê Bình (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp đầu đời. Bên cạnh đó, ý tưởng này còn góp phần nâng tầm món ăn dân dã, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
 Nhóm học sinh thực hiện dự án khởi nghiệp với nước chấm cua đồng. Ảnh: GVCC
Cấp thiết bảo tồn biệt thự cổ ở Hà Nội - Bài 4: Bảo tồn gắn với phát huy giá trị
Chính quyền TP Hà Nội đã tiên phong làm việc với các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiên cứu, khảo sát xác định giá trị kiến trúc, đồng thời phân loại biệt thự Pháp cổ theo cấp độ giá, làm cơ sở để đề xuất định hướng bảo tồn và cải tạo. Nhưng các chuyên gia cho rằng, cần phải gắn với khai thác kinh tế để có nguồn tài chính phục vụ công tác bảo tồn được tốt hơn.
 Muốn công tác bảo tồn nhà, biệt thự kiến trúc Pháp cổ đạt hiệu quả thì cần gắn với việc khai thác, sử dụng. Ảnh: Doãn Thành
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp hoàn thành: Cần cơ chế ràng buộc trách nhiệm 
Ngày đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác thương mại đã cận kề. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là cơ chế ràng buộc trách nhiệm sau khi dự án hoàn thành.
 Ga Cát Linh thuộc đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh Phạm Hùng
Để mỗi người dân chung tay bảo vệ môi trường Thủ đô
Những năm gần đây, ý thức của người dân Hà Nội trong việc bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa thay đổi từ nhận thức, thói quen, cho đến hành động trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.
 Thu gom rác thải trên đường phố quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Chiến Công
Vang mãi "Bài ca kết đoàn"
Hướng tới chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn”. Nhiều tư liệu, câu chuyện của các nhân chứng sẽ gợi nhớ những thời khắc quan trọng của lịch sử dựa trên tinh thần đoàn kết.
 Du khách tham quan phòng trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn”.
Giáo dục STEM: Định hướng nghề nghiệp 4.0 cho học sinh
Giáo dục STEM giúp học sinh (HS) hình thành các kỹ năng và phòng Lab STEM là nơi các em thực hiện ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm. TS Tưởng Duy Hải - Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị xung quanh nội dung này.
 Bộ sách ''Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông''.
Nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng ấn tượng
Năm 2020, vượt khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những thành quả nổi bật. Với mức tăng trưởng đạt 4,2%, mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ một số ngành kinh tế.
 Mô hình trồng rau thủy canh tại huyện Sóc Sơn cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ngọc Ánh
Triển vọng bình thường hóa quan hệ ở vùng Vịnh
ẢRập Saudi ngày 5/1 cho biết, nước này và 3 quốc gia Ả Rập khác, gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã nhất trí khôi phục hoàn toàn quan hệ với Qatar sau 3 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha.
 Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Than (trái) đượcThái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đón khi ông đến AI-UIa để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GCC lần thứ 41. (Nguồn AFP)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần