Báo Kinh tế&Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 5/7

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cứu doanh nghiệp, cần thêm “thuốc”, bớt “bệnh”; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh phân cấp để tăng sự chủ động…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 153 ra ngày 5/7/2021.Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 5/7.

 Trang nhất số 153 - Báo in Kinh tế&Đô thị ra ngày 5/7/2021
Cứu doanh nghiệp, cần thêm “thuốc”, bớt “bệnh”
“Bão” Covid-19 đã khiến hàng trăm nghìn DN gục ngã, kiệt quệ và phá sản. Trong bối cảnh này, ngoài các chính sách giãn, giảm, gia hạn thuế, phí như hiện tại, DN cần những hỗ trợ tích cực hơn như bảo hiểm xã hội, lãi suất tiền vay và các điều kiện để DN tiếp cận được các gói hỗ trợ, cùng với đó là sự ổn định chính sách, không tăng thuế hoặc thêm sắc thuế mới trong dài hạn.
 Nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn thiệt hại do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh?: Duy Anh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh phân cấp để tăng sự chủ động
Chiều 2/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh Dương Giang
Hệ thống tuyên giáo đã góp phần tạo đồng thuận xã hội
Sáng 2/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo TP 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
 Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Cơ sở kinh doanh phải siết chặt hơn công tác phòng dịch
Chiều 4/7, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng, PhóTrưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên, Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn (quận Hoàn Kiếm).
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra đột xuất tại Highlands Coffee Nhà Hát Lớn (quận Hoàn Kiếm).
Giá cổ phiếu sẽ ngừng lập đỉnh và đảo chiều
Không nên cho rằng chỉ số P/E (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu - Price và thu nhập trên một cổ phiếu - EPS) của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang thấp hơn khu vực. Điều này cho thấy năng lực kinh doanh của phần lớn công ty niêm yết tại Việt Nam đang dựa chủ yếu vào đòn bẩy tài chính. Thực tế đang có nghi ngờ không loài trừ một hợp lực của nhiều đối tượng hưởng lợi đang cố gắng thổi phồng tăng trưởng của DN để đánh lên giá cổ phiếu.
 Nhà đầu tư cân nhắc trước khi giao dịch tại một sàn chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Việt Linh
Vốn vào Việt Nam đã “chất" hơn
Trong 6 tháng năm 2021, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) vẫn khả quan. Đáng chú ý số lượng các dự án quy mô lớn tăng, dự án quy mô nhỏ giảm đi.
 Doanh nghiệp FDI đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng
Hơn 2.100ha tại 60 dự án trên địa bàn huyện Mê Linh chậm triển khai: Thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không đủ năng lực
Qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 60 dự án được giao, cho thuê, sử dụng đất đang chậm triển khai với tổng diện tích 2.140ha. Trong số này có đến 47 dự án đô thị và 13 dự án phát triển hạ tầng khác.
 Trong số 60 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh, có đến 47 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị. Ảnh: Trọng Tùng.
Lợi dụng nới lỏng điều kiện kinh doanh: Nhiều vi phạm trong phòng, chống dịch
Nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của dịch Covid-19 đến cuộc sống của người dân, từ 0 giờ ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch… Song, theo ghi nhận, tại một số khu vực, tâm lý chủ quan với dịch Covid-19 đã xuất hiện.
 Một quán phở trên phố Đỗ Đức Dục vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 3/7.  Ảnh: Công Trình
Xe buýt Hà Nội: Đừng để cái khó bó cái khôn!
Thời gian qua, hàng loạt vụ va chạm, xô xát đã xảy ra giữa lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt và người tham gia giao thông cũng như hành khách. Các vụ việc bắt nguồn từ hành xử lệch chuẩn của hành khách, người dân nhưng cũng có những mâu thuẫn phát xuất từ phía người “làm dâu trăm họ”.
 Xe buýt dừng đỗ đón trả khách không đúng quy định trên phố Đào Duy Anh. Ảnh: Hữu Đức
Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của Hà Nội tăng cao: Kết quả của nỗ lực toàn diện
Theo thông tin mới đây từ Sở Nội vụ, kết quả Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của TP Hà Nội tăng 5,06% và tăng 19 bậc so với năm trước. Đáng chú ý, kết quả tăng cao thể hiện toàn diện ở các tiêu chí.
 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải
Khi chính sách bị… bỏ quên?
Từ năm 2010, quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ đã rất chặt chẽ (Điều 17, Thông tư 60/2010/TT- BNNPTNT). Theo đó, vận chuyển thịt và phủ tạng đến nơi tiêu thụ (trước khi đưa ra khỏi cơ sở giết mổ) phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y. Thùng xe vận chuyển thịt được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, dễ làm vệ sinh khử trùng và có cửa đóng kín. Không dùng xe chở lợn sống, phân, hóa chất hoặc chất thải để chuyên chở thịt. Thùng xe chứa thịt phải được làm sạch và khử trùng trước khi xếp thịt lên xe. Thùng xe phải đóng kín trong suốt quá trình vận chuyển…
 Người đi đường rất dễ bắt gặp cảnh vận chuyển thịt lợn bằng xe máy không đảm bảo đúng quy định trên đường phố Thủ đô.
Thí sinh đội nắng, cầu may trước ngày thi
Vào ngày 7 và 8/7 sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Cũng giống như mọi năm, các sĩ tử dồn dập đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn và nhiều di tích gắn với thi cử khoa bảng để cầu may. Nhưng điều khác lạ là vì phòng dịch Covid-19, di tích chưa mở cửa nên nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười khi vái vọng đã diễn ra.
 Người nhà và sĩ tử cầu may trước di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Duy Khánh
Đề xuất mức hưởng BHXH một lần giảm còn 1 tháng lương: Cần thêm những giải pháp để tạo sự đồng thuận
Bộ LĐTB&XH đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó đề xuất người lao động (NLĐ) rút BHXH một lần chỉ được hưởng 1 tháng lương/năm, trợ cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng NLĐ phải đóng BHXH thêm 1%/tháng lương... Báo Kinh tế&Đô thị đã phỏng vấn TS Phạm Đình Thành - nguyên Viện trưởng Viện khoa học BHXH về những vấn đề “nóng” này.
 Làm thủ tục hành chính tại Trung tâm việc làm Hà Nội. Ảnh: Mạnh Dũng
Nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm: Cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn
Kết quả giám sát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm 2021 đến nay cho thấy nhiều nỗi lo tiềm ẩn. Nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cảnh báo sớm nguy cơ để người dân biết, tránh sử dụng là giải pháp đặt ra đối với ngành nông nghiệp.
 Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội xét nghiệm mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm. Ảnh: Tùng Nguyễn
Chỉ với một chạm khách hàng có thể theo dõi chỉ số điện hàng ngày
Chỉ với một chạm trên smartphone, khách hàng sử dụng điện tại Hà Nội dễ dàng đăng ký và theo dõi tiến độ xử lý các dịch vụ điện ngay trên App của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI).
 Khách hàng dễ dàng đăng ký các dịch vụ điện ngay trên App EVNHANOI.
Kinh tế Mỹ trở lại như vũ bão: Nên mừng hay lo?
Vào dịp Mỹ kỷ niệm 245 năm ngày Quốc khánh 4/7, nền kinh tế lớn nhất thế giới chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng do đại dịch. Tuy nhiên, nỗi lo lạm phát và lãi suất cao hiện hữu, đe dọa sẽ làm “trật bánh” chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden.
 Tổng thống Joe Biden. Ảnh: New York Times

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần