DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bạo lực đẫm máu tại Nigeria, 47 người thiệt mạng

20-02-2014 14:15
Kinhtedothi - Theo cảnh sát Nigeria, khoảng 47 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công đẫm máu của phiến quân Boko Haram nhằm vào thị trấn Bama của bang Borno rạng sáng 19/2.
Phát ngôn viên quân đội cho biết những kẻ tấn công đã đột kích vào thị trấn Bama, trụ sở của chính quyền địa phương trong khu vực.

Chúng chia thành từng nhóm xả súng, ném bom tự chế và đốt phá nhiều trường học, di tích lịch sử.

Khoảng 3.000 ngôi nhà đã bị phá hủy cùng nhiều người bị thương trong cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, nhiều tay súng cũng đã bị tiêu diệt khi quân đội đáp trả. Khu vực trên hiện đang bị phong tỏa và chiến dịch truy tìm những kẻ tấn công đang được thực hiện.
Những ngôi nhà bị đốt cháy trong vụ tấn công của Boko Haram ở Konduga. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những ngôi nhà bị đốt cháy trong vụ tấn công của Boko Haram ở Konduga. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thị trấn Bama nằm cách Maiduguri, thủ phủ bang Borno khoảng 60km. Bang này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 5/2013 khi quân đội tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quân nổi dậy.

Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng tại bang Borno đã có 200 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực.

Thủ hiến bang Borno Kashim Shettima đã kêu gọi Tổng thống Goodluck Johnathan cần nhanh chóng triển khai thêm quân đội cùng vũ khí đến bang nhằm trấn áp quân nổi dậy.

Cùng ngày, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram Abubakar Shekau đe dọa thực hiện các vụ tấn công nhằm vào khu vực Niger Delta nhiều dầu mỏ của Nigeria cũng như ám sát các nhân vật chính trị Hồi giáo theo đường lối dân chủ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy vào năm 2009 đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực miền Bắc, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria. Nhóm này bị cáo buộc đã giết hại hàng nghìn người trong các vụ tấn công bạo lực.
TAG: