Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Báo Nga đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng

KTĐT - Trong những ngày này, hai hãng thông tấn hàng đầu của Nga là ITAR-TASS và RIA-Novosti đều phản ánh chi tiết chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Dmitry Medvedev.
Hai hãng thông tấn trên nêu bật sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6-7/11, Thủ tướng Medvedev sẽ gặp và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhằm thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương, sự phối hợp hành động giữa Liên minh Hải quan (TS - gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan với Việt Nam, hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga-Việt, hợp tác năng lượng và nhân văn, phối hợp sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và liên doanh dầu-khí.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Dmitry Medvedev trong chuyến thăm VN tháng 10/2010. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Dự kiến, hai bên sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác, gồm Hiệp định liên chính phủ về phối hợp sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; Thỏa thuận thành lập Nhóm công tác cao cấp Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên cùng Văn bản về hiểu biết lẫn nhau và phối hợp hành động nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng mới.

Hai hãng thông tấn hàng đầu của Nga nhấn mạnh Việt Nam hiện là đối tác thương mại chủ yếu của Nga tại châu Á và xếp thứ hai trong Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN).

Năm 2011, kim ngạch thương mại Nga-Việt tăng 25%, đạt hơn 3 tỷ USD. Hai bên dự kiến sẽ nâng mức kim ngạch này lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Trong lĩnh vực hợp tác nhân văn, trong 60 năm qua đã có 52.000 chuyên gia Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng của Liên Xô cũ và Nga. Hiện có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nga. Hai bên cũng đang xúc tiến dự án quan trọng về thành lập trường Đại học công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội. Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga hoạt động hiệu quả và đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể.

Quan hệ giữa các hiệp hội như Hội cựu chiến binh và thanh niên, các cơ quan truyền thông và lưu trữ của hai nước... đang được đẩy mạnh. Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của du khách Nga. Năm 2012, lượng du khách Nga đến Việt Nam đã đạt hơn 150.000 lượt người, tăng gấp đôi so với năm 2011. Việt Nam cũng khẳng định nguyện vọng bắt đầu đàm phán về triển vọng thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) với ba nước thuộc Liên minh Hải quan.

Đặc biệt, Nga và Việt Nam hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng với Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro mà năm nay đã khai thác tấn dầu thứ 200 triệu, cũng như các tập đoàn dầu-khí lớn của Nga, gồm Gazprom, LUKOIL, TNK-BP Managment... đang hoạt động tại thềm lục địa của Việt Nam.

Trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hai bên đã thiết lập các cơ sở pháp lý và tài chính-tín dụng cần thiết để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.

ITAR-TASS và RIA-Novosti nhấn mạnh việc Nga và Việt Nam thúc đẩy lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cùng triển vọng ký kết FTA giữa Liên minh Hải quan và ASEAN sẽ góp phần củng cố đáng kể vị thế của hai nước trong các quá trình liên kết đang phát triển mạnh tại khu vực châu Á-Thái Bình dương.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ