Bão số 5 đang di chuyển theo hướng Tây

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo hồi 9 giờ sáng nay 16/12 của Ban Chỉ đạoT.Ư về Phòng chống thiên tai, bão Melor hiện di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, có khả năng đổi hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km.

Dự báo đêm nay, bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 530km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12-13.

Theo nhận định của ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng cao nhất là bão Melor (cơn bão số 5) sẽ ít có khả năng vào đất liền nước ta. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió Đông Bắc mạnh nên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 12-13, sóng biển cao 3-5m, biển động dữ dội, rủi ro thiên tai cấp độ 3.
Hình ảnh đường đi và vị trí của cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn
Hình ảnh đường đi và vị trí của cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn
Cũng theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6 giờ sáng nay 16/12, biên phòng tuyến biển đã tổ chức thường trực 13.052 cán bộ chiến sĩ/670 phương tiện; phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.541 phương tiện/386.845 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Trong một diễn biến thời tiết khác, sáng sớm nay 16/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Trung Bộ. Dự báo, ngày và đêm 16/12, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Trung Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực từ Bình thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 2-4 mét. Các tỉnh Bắc Bộ rét đậm, vùng núi rét hại. Rủi ro thiên tai cấp độ 1.