Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận hơn 1000 hiện vật quý

Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/9, Bảo tàng Hà Nội phát động và tiếp nhận hiện vật, tài liệu hiến tặng để vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp trong việc gìn giữ di sản và công tác trưng bày của Bảo tàng thời gian qua.

Lãnh đạo Sở VH&TT và Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận hiện vật của các cá nhân hiến tặng cho Hà Nội
Từ đầu năm đến tháng 8/2018, Bảo tàng Hà Nội đã vận động, tiếp nhận đưa về bảo tàng hơn 1.000 hiện vật trong tổng số 1.065 hiện vật còn thiếu so với thiết kế và đề cương trưng bày. Nhóm hiện vật sưu tầm chủ yếu liên quan đến văn hóa tín ngưỡng, cuộc sống của người Hà Nội đầu thế kỷ XX, hiện vật thời kỳ kháng chiến và bao cấp. Ngoài ra, hiện vật về làng nghề, phố nghề cũng được tập trung triển khai sưu tầm, đặc biệt là những nghề truyền thống của Thăng Long – Hà Nội xưa. Toàn bộ hiện vật, tư liệu mà Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận được trong đợt này có giá trị văn hóa, tinh thần, minh chứng cho sự phát triển của Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Đó là những hiện vật thể hiện tình yêu Hà Nội của các tổ chức, cá nhân cống hiến cho ngành văn hóa Thủ đô.
Trong những cá nhân được vinh danh đợt này, gia đình ông Nguyễn Văn Tiệm (Thường Tín, Hà Nội) đã hiến tặng cho Bảo tàng 140 hiện vật dùng trong các giá hầu đồng. Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết: “Từ 2017 đến nay, Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận được hàng vạn hiện vật. Đợt tiếp nhận này, Bảo tàng Hà Nội vui mừng vì tài liệu, hiện vật của các cá nhân, tổ chức tặng phù hợp với kịch bàn trưng bày trong năm 2019. Thông qua các câu chuyện về hành trình hiện vật về với Bảo tàng Hà Nội, chúng tôi sẽ kể những ký ức đau thương nhưng đầy tự hào và hy vọng của Thủ đô. Với trách nhiệm của mình, tôi hứa sẽ làm hết sức cùng với các chuyên gia kết nối những câu chuyện riêng của mỗi hiện vật thành câu chuyện chung về ký ức Hà Nội”.
Cũng tại buổi lễ, đại diện Bảo tàng Hà Nội đã công bố Quyết định số 1034/QĐ-SVHTT của Sở VH&TT thao Hà Nội khen thưởng 2 tập thể 15 cá nhân có thành tích trong đợt vận động hiến tặng hiện vật và tài liệu phục vụ trưng bày Bảo tàng Hà Nội.