Báo Thái Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng ngày 23/8, Báo Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (25/8/1962 – 25/8/2022) và nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Tuyên giáo T.Ư

Ngày 25/8/1962, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TN “Về việc chuyển tờ Tin Thái Nguyên thành tờ Báo Thái Nguyên và tổ chức của Báo, Đài Truyền thanh tỉnh”. Những ngày đầu thành lập, Báo Thái Nguyên chỉ có 4 phóng viên là cán bộ tuyên truyền của các đơn vị về làm báo. Sau hơn một tháng chuẩn bị, ngày 18/10/1962, số báo Thái Nguyên đầu tiên gồm 4 trang khổ 27 x 39cm ra đời.

Tháng 7/1965, tỉnh Thái Nguyên hợp nhất với tỉnh Bắc Kạn thành tỉnh Bắc Thái. Hai tờ báo của Đảng bộ hai tỉnh cũng được sáp nhập thành Báo Bắc Thái. Đến tháng 1/1997, cùng với việc thực hiện chia tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, Báo Thái Nguyên được tái lập.

Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên (25/8/1962 – 25/8/2022).
Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên (25/8/1962 – 25/8/2022).

Báo Thái Nguyên không ngừng phát triển cả về chất và lượng. Khi mới thành lập, Tòa soạn chỉ có 4 cán bộ, phóng viên, đến nay đã tăng lên 79 người. Từ chi bộ với 7 đảng viên, nay đã phát triển thành Đảng bộ với 65 đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ trực thuộc. Từ chỗ không có nhà in, nay Báo đã có nhà in khang trang vận hành ổn định hơn 20 năm qua, đáp ứng quy trình sản xuất báo khé kín tại Tòa soạn.

Thời gian đầu, báo in phát hành mỗi tuần một kỳ, đến nay đã trở thành nhật báo. Ngoài báo in, Tòa soạn tập trung phát triển Báo điện tử, cập nhật 24/24h với 3 thứ tiếng Việt - Anh - Trung. Từ 4 đến 5 chuyên mục lúc mới thành lập, đến nay Báo duy trì thường xuyên trên 40 chuyên mục...

Với những thành tích, cống hiến của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động trong 60 năm qua, Báo Thái Nguyên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; được Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư , Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư , Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định, Thái Nguyên có quyền tự hào là một trong những chiếc nôi sinh thành báo chí cách mạng Việt Nam. Đặc biệt có sự xuất hiện của Trường Đào tạo báo chí đầu tiên mang tên Huỳnh Thúc Kháng, nơi Báo Nhân Dân in ấn và phát hành số đầu tiên và là nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam.

“Trong lịch sử 97 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Thái Nguyên đã đi qua chặng đường 60 xây dựng và phát triển. Trong suốt hành trình ấy, cùng với báo chí cách mạng cả nước, bằng bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ, Báo Thái Nguyên đã và đang khẳng định vị thế quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và công chúng báo chí cả nước. Đồng chí đề nghị Báo Thái Nguyên tiếp tục tập trung đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm báo chí cả về nội dung và hình thức, tăng cường ứng dụng những cách thức làm báo hiện đại, công nghệ làm báo mới, mở rộng đối tượng độc giả…” – ông Lê Quốc Minh cho biết.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tặng hoa chúc mừng Báo Thái Nguyên.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tặng hoa chúc mừng Báo Thái Nguyên.

Sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, có những giai đoạn thuận lợi và cũng có lúc gặp không ít khó khăn, thử thách, nhưng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, người lao động Báo Thái Nguyên đãluôn sáng tạo, đổi mới, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ tỉnh, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, lãnh đạo tỉnh đánh giá cao sự chính xác, chân thực, kịp thời, đảm bảo tính định hướng và giá trị nhân văn trong nội dung tuyên truyền của Báo. Đặc biệt, Báo Thái Nguyên đã chú trọng phát triển báo điện tử, cập nhật thông tin nhanh, nhạy, chính xác; giao diện thường xuyên đổi mới, nâng cấp, ứng dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Đồng thời, kết nối, khai thác hiệu quả các kênh thông tin tổng hợp có uy tín như Baomoi.com, Skydoor News và các nền tảng mạng xã hội: Zalo, Facebook, Tiktok, Youtube... để thu hút ngày càng nhiều độc giả không chỉ bó hẹp trong tỉnh Thái Nguyên mà mở rộng khắp cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Báo Thái Nguyên.
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Báo Thái Nguyên.

Bước vào kỷ nguyên số, Báo Thái Nguyên đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin. Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Báo Thái Nguyên là một trong những đơn vị đăng ký nội dung thực hiện chuyển đổi số sớm của tỉnh. Đến nay, Báo Thái Nguyên đã thu được nhiều kết quả trong quản lý, điều hành, xây dựng mô hình cơ quan báo chí hiện đại, hội tụ, đa phương tiện.

UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021.
UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021.

Báo Thái Nguyên đã từng bước nâng cao tốc độ, chất lượng, hiệu quả thông tin trên các ấn phẩm, các loại hình báo chí. Điều đó thể hiện quyết tâm lớn, sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên Báo Thái Nguyên. Đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại, nhiệm vụ chính trị của tờ báo Đảng địa phương.

Báo Thái Nguyên vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư.
Báo Thái Nguyên vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư.

“Thời gian tới Báo Thái Nguyên cần tập trung thực hiện tốt việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại; quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và thường xuyên đổi mới, sáng tạo nội dung, hình thức các ấn phẩm báo chí. Quan tâm đầu tư phát triển toà soạn điện tử, báo điện tử và hình thức thông tin, tuyên truyền chính thống, có định hướng trên các nền tảng mạng xã hội. Đội ngũ những người làm Báo Thái Nguyên cần tăng cường tự học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới tư duy, hoàn thiện kỹ năng và tiếp cận các công cụ, thiết bị mới để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Qua đó tiếp tục xây dựng niềm tin, đáp ứng cao hơn nữa sự kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và công chúng báo chí…” – bà Nguyễn Thanh Hải.

Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Lê Hoàng Anh chúc mừng Báo Thái Nguyên 60 năm Ngày thành lập.
Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Lê Hoàng Anh chúc mừng Báo Thái Nguyên 60 năm Ngày thành lập.

Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên đã trao cờ lưu niệm và tặng hoa chúc mừng Báo Thái Nguyên. Báo Thái Nguyên cũng vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo T.Ư.