KTĐT - Các món đặc sản từ loài cá quý hiếm này sẽ có mặt tại Hà Nội trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Bình đã có kế hoạch bảo tồn, nhân giống, triển khai nuôi và chăm sóc "cá trầu tiến vua" và cá rô Tổng Trường ở các vùng ao, đầm, trang trại có điều kiện sinh trưởng thích hợp.
Trung tâm giống thủy sản nước ngọt Ninh Bình đã tiếp nhận 120 con cá trầu tiến vua bố, mẹ có trọng lượng từ 0,5 kg/con và gần 750 con cá rô Tổng Trường về nhân giống.
Hiện, trung tâm giống thủy sản tỉnh đã ương được 1,2 triệu con cá bột từ 2 giống cá trên chuẩn bị đưa vào nuôi thả tại các địa bàn thích hợp.
Các món đặc sản từ loài cá quý hiếm này sẽ có mặt tại Hà Nội trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.
"Cá trầu tiến vua" và cá rô Tổng Trường xuất hiện từ thời Vua Đinh tại cố đô Hoa Lư. Theo nhiều văn bản ghi chép lại thì 2 sản vật quý hiếm này được dâng tiến để vua dùng và chỉ có trong các bữa tiệc cung đình.
Cá trầu có hình dạng giống cá chuối, mình tròn lẳn, con to cũng không quá 1kg, thịt thơm, chắc mà béo.
Cá rô Tổng Trường chỉ có ở khu vực Tổng Trường Yên thuộc cố đô Hoa Lư, nay là xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, là loại cá rô to, màu vàng, thịt thơm và ngon, có thể chế biến nhiều món ăn vừa dân dã vừa lịch sự được nhiều người dân trong vùng ưa thích./.