Bảo vệ lợi ích cho người lao động: Chất kết dính bền chặt

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nâng cao năng lực đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên, bảo vệ người lao động (NLĐ) là một trong 3 khâu đột phá mà Đại hội Công đoàn Việt Nam (CĐVN) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã xác định và tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Khóa XII Bùi Văn Cường về vấn đề này.

Xin ông cho biết đâu là nhiệm vụ trọng tâm mà CĐVN tập trung thực hiện trong thời gian tới?

- Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đại hội đã xác định nhiều nhiệm vụ quan trọng, song, chúng tôi xác định nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm xuyên suốt là phải nâng cao năng lực đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên và bảo vệ NLĐ. Để thực hiện nhiệm vụ đó, trong thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tập trung đổi mới tổ chức phương thức hoạt động, xây dựng được đội ngũ cán bộ, đoàn viên bản lĩnh, trí tuệ, ngang tầm nhiệm vụ. Cùng với đó, xây dựng được nguồn lực đủ mạnh, đẩy mạnh công tác truyền thông để NLĐ thấy được vị trí, vai trò, hoạt động thiết thực mà tổ chức Công đoàn mang lại. Từ đó, NLĐ thấy Công đoàn thực sự là tổ chức của NLĐ và sẽ đến với tổ chức Công đoàn.
 Ra mắt BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ảnh: Thủy Tiên
Những việc làm cụ thể của tổ chức Công đoàn để chăm lo lợi ích của đoàn viên, NLĐ là gì, thưa ông?

- Thứ nhất, trong việc đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên, bảo vệ NLĐ, chúng tôi phải làm tốt hơn nữa việc xây dựng các quy định pháp luật. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ luật sư Công đoàn và hội đồng tư vấn ở cấp T.Ư, cấp tỉnh. Trên cơ sở lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, đội ngũ này sẽ phải chuyển tải những ý kiến đó thành các kiến nghị đề xuất của tổ chức Công đoàn với Đảng và Nhà nước trong xây dựng pháp luật.

Thứ hai, CĐVN phải làm tốt việc đấu tranh để bảo vệ những quyền lợi ích hợp pháp của NLĐ, chống chuyện chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về thời gian làm việc, chế độ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động, về chế độ lương bổng, bữa ăn ca…

Thứ ba, CĐVN cần làm tốt việc chăm lo lợi ích, cả về lợi ích vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Hiện, chúng tôi đang triển khai xây dựng các thiết chế Công đoàn như là: Nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, nơi vui chơi giải trí, chăm sóc y tế. Dự kiến, theo Đề án xây dựng thiết chế Công đoàn tại các khu công nghiệp - chế xuất (KCN - CX), đến năm 2020, chúng tôi sẽ hoàn thành 50 thiết chế Công đoàn tại các KCN - CX. Phấn đấu tất cả các KCN - CX trên cả nước đều có thiết chế Công đoàn vào năm 2030. Song song đó là triển khai hiệu quả các chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn. Có thể nói, những lợi ích ấy là chất kết dính bền chặt của NLĐ với CĐVN.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần