Bảo vệ môi trường từ ý thức doanh nghiệp

Chia sẻ

KTĐT - Được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội, Công ty CP Thực phẩm Minh Dương (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy, mỗi ngày xử lý 200 - 300m3 nước thải.

Xây dựng mô hình phát triển bền vững

Bà Chu Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Minh Dương dẫn chúng tôi tham quan nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm đường glucose và mạch nha của Công ty Minh Dương. Bên cạnh nhà máy là bể hiếu khí Aeroten dùng xử lý vi sinh và hàng loạt ao sinh thái nuôi cá. Phong cảnh, không khí nơi đây trong lành, yên tĩnh như một cánh rừng thu nhỏ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Hồng, Tổng Giám đốc Công ty luôn tâm niệm, để phát triển bền vững, quan trọng nhất là ý thức của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào xây dựng mô hình phát triển bền vững, phải làm tốt vấn đề môi trường.
 
Bảo vệ môi trường từ ý thức doanh nghiệp - Ảnh 1
Ao sinh thái nuôi cá bên cạnh nhà máy. Ảnh: Đức Trần

Công ty Minh Dương nằm trong Cụm Công nghiệp Di Trạch (huyện Hoài Đức). Cụm Công nghiệp Di Trạch chưa giao đất cho các doanh nghiệp xây dựng đồng bộ nên chưa có hệ thống xử lý nước thải riêng của cụm. Vì vậy, năm 2009, Công ty Minh Dương đã đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy, trong đó, vay vốn ưu đãi của Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội 1 tỷ đồng với thời hạn 3 năm. Là doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, công ty luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Sau khi trả xong nợ cũ vào năm 2011, cuối năm nay, Công ty Minh Dương tiếp tục làm hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng từ Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội để nâng cao năng lực xử lý nước thải lên 600m3/ngày.

Đồng hành với công tác bảo vệ môi trường

Đây là phương châm mà Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội luôn thực hiện trong gần 6 năm đi vào hoạt động. Những hành động thiết thực của Quỹ đã chung tay góp một phần vào công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đến nay, Quỹ đã cho vay nhiều dự án môi trường qua các chương trình "Tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội" mà Công ty Minh Dương là một trong những đơn vị vay vốn từ Quỹ. Năm 2012, Quỹ phấn đấu cho vay ưu đãi các dự án với mức kế hoạch đề ra, từ 90 - 100 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vay vốn ưu đãi hoạt động trong lĩnh vực môi trường; thực hiện hướng dẫn và thẩm định, tạo điều kiện nhanh chóng, kịp thời cho vay các dự án, nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, Quỹ tích cực giám sát các khoản đã cho vay, bảo đảm việc thu hồi nợ gốc và lãi đúng kế hoạch.

Ngoài việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả trong công tác cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân hưởng ứng và tài trợ cho công tác tuyên truyền chương trình "Hạn chế sử dụng túi nylon vì môi trường", những hoạt động hướng tới ý thức bảo vệ môi trường từ các cá nhân, các tổ chức doanh nghiệp. Bởi, bảo vệ môi trường phải từ ý thức của con người.