DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bảo vệ tài sản bằng điện gây án mạng thương tâm

06-02-2016 15:59
Kinhtedothi - Ngày 6/2, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Thuận (1986, ở thôn Đình Giọng, xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) về hành vi giết người.
Trước đó, ngày 31/1, người dân chài ven sông Chẹm (thôn Đình Giọng) đã phát hiện xác chết của một nam giới, không rõ tung tích ở rìa sông. Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương lập tức vào cuộc điều tra. 

Các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định danh tính người bị hại. Quá trình khám xét, lực lượng trinh sát thu giữ trong người nam thanh niên một con dao nhọn cùng một chiếc điện thoại di động. Lần theo các cuộc điện thoại gọi đến và đi lưu giữ trên máy điện thoại, Cơ quan điều tra xác định nạn nhân là Nguyễn Đăng Chính (SN 1983, trú tại xã Đồng Gia, huyện Kim Thành). 

Nguyễn Đăng Chính là đối tượng nghiện ma túy, từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Không có việc làm ổn định, đối tượng Chính sống lang thang, có biểu hiện trộm cắp vặt tại địa phương. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng cảnh sát hình sự xác định đối tượng Chính thường qua lại với Bùi Văn Kiên (SN 1986, trú tại Đình Giọng) cũng là đối tượng nghiện hút ở địa phương. Có một sự trùng hợp bất thường là sau khi vụ trọng án xảy ra, Kiên đồng thời cũng vắng mặt ở địa phương. 

Đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an nhận định đây là trọng án, nguyên nhân bắt nguồn từ việc giăng điện bẫy trộm. Chủ nhà khi phát hiện sự việc xảy ra đã mang xác nạn nhân đến một nơi khác, hòng che đậy hành vi phạm tội… Trong khi các mũi trinh sát đang tiến hành rà soát thì anh Bùi Văn Bắc (cũng trú tại thôn Đình Giọng) cung cấp cho trinh sát điều tra một thông tin rất quan trọng: Rạng sáng 31/1, Bắc đang ngủ ở nhà thì Kiên tìm đến. 

Trong trạng thái tinh thần rất hoảng loạn, Kiên nói rằng có người bị điện giật… Rồi bảo Bắc, nếu biết ai giăng bẫy thì bảo họ ngắt điện. Ngay sau đó, đối tượng này vội vàng bỏ đi. Bắc liền chạy sang nhà những người hàng xóm sống ở liền kề quanh đó hô hoán. Khi đó, có vài gia đình thức dậy, tìm hiểu sự việc còn nhà Thuận thì không. Để thông báo cho gia đình Thuận, Bắc đã nhờ người thân liên hệ điện thoại cho gia đình Thuận. Qua điện thoại, Thuận không thừa nhận sự việc trên… 

Từ những tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục thu thập tài liệu, hướng điều tra lúc này tập trung vào Thuận. Thuận và gia đình đều là những người hiền lành, chăm chỉ. Trước thời điểm xảy ra vụ án, gia đình Thuận thường xuyên bị mất trộm; trước vụ trọng án xảy ra, đối tượng có nói với một người quen là đã giăng điện phòng trộm nhưng vừa tháo ra… Mặt khác, sau khi sự việc xảy ra, Thuận cũng có sự thay đổi nhiều về tâm lý, anh ta tỏ ra rất lo lắng. Từ những nghi vấn này, các trinh sát kinh nghiệm đã tác động, chuyển hoá đối tượng. 

Ngày 2/2, Thuận đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29/1, Thuận dùng một đoạn dây kim loại, đấu điện vào rồi chăng quanh khu vực chuồng gà của của gia đình. Sau khi chăng dây, Thuận cắm vào ổ điện nhằm mục đích bẫy trộm vì trước đó nhà Thuận thường xuyên bị đột nhập, lấy trộm gà. Đến khoảng 2 giờ sáng 31/1, Thuận nghe thấy tiếng gà kêu ở khu vực phía chuồng gà của gia đình nên tỉnh dậy, bật điện dưới bếp rồi đi ra cửa phía sau nhà kiểm tra. 

Khi soi đèn pin về khu vực phía chuồng gà, Thuận thấy Chính nằm bất động dưới nền đất. Thoáng một chút hoảng sợ, Thuận cố bước tới kiểm tra thì thấy Chính không còn thở nữa, tay lạnh nên cho rằng Chính đã chết. Lúc này Thuận kéo, vác Chính ra phía ruộng gần bờ sông cách nhà Thuận khoảng vài trăm mét và vứt nạn nhân xuống mép bờ sông Chẹm. Sau đó, Thuận quay về nhà, tháo toàn bộ dây tiếp điện vứt xuống sông gần nhà để che dấu hành vi phạm tội.
TAG: