Barack Obama nhận là TT 'Thái Bình dương' đầu tiên của Mỹ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng thống Obama kêu gọi châu Á đi theo đường lối tăng trưởng cân bằng và bền vững, giúp đảm bảo đà phục hồi của toàn cầu sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

KTĐT - Tổng thống Obama kêu gọi châu Á đi theo đường lối tăng trưởng cân bằng và bền vững, giúp đảm bảo đà phục hồi của toàn cầu sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

“Không còn nghi ngờ gì nữa: là Tổng thống Thái Bình Dương đầu tiên của Mỹ, tôi hứa với các bạn rằng khu vực này phải hùng mạnh và giữ vị trí quan trọng sống còn trên thế giới”.

Vốn từng sống ở Indonesia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dùng những ngôn từ đặc biệt liên quan tới tiểu sử của mình như vậy để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ với châu Á.

Để rồi nối tiếp bài phát biểu tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sáng 14/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết theo đuổi sự gắn kết sâu hơn của Mỹ đối với châu Á, đặc biệt là sự hợp tác và thúc đẩy quan hệ thương mại sâu hơn với toàn khu vực.

“Đây là nơi chúng tôi có sự gắn kết thương mại lớn. Đây là nơi chúng tôi có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa, từ đó tạo ra nhiều hơn việc làm tại nước Mỹ”, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận.

Tổng thống Obama kêu gọi châu Á đi theo đường lối tăng trưởng cân bằng và bền vững, giúp đảm bảo đà phục hồi của toàn cầu sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Về vấn đề an ninh khu vực, Tổng thống Obama tuyên bố cam kết của Mỹ đối với an ninh châu Á là không thể thay đổi.

Ông Obama khẳng định, nước Mỹ sẽ tích cực hơn nữa trong việc củng cố quan hệ với những đồng minh truyền thống tại châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng không quên xây dựng những đồng minh mới như Trung Quốc và Indonesia.

Về quan hệ đồng minh với Nhật, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt này giữa hai nước và bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ đồng minh bình đẳng.

Bên cạnh đó, ông Obama muốn khẳng định lại mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản vẫn thân cận như truyền thống vốn có, bất chấp những căng thẳng gần đây giữ hai nước xung quanh sự tồn tại của một căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản.

Ông đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong hợp tác khu vực, đồng thời muốn xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và các nước hữu quan để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng nếu Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa, nước này sẽ có "một tương lai về an ninh và hội nhập quốc tế".

Tokyo là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 9 ngày của Tổng thống Mỹ tới châu Á nhân chuyến công du tới Singapore dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Chiều 14/11, ông Obama rời Nhật Bản tới Singapore để tham dự Hội nghị APEC lần thứ 17.