Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Barcelona - Juventus: Chiến thắng cho sự vẹn toàn

Kinhtedothi - Với cả hai đội dự trận chung kết Champions League tại Berlin đêm nay, chiếc cup vô địch là mảnh ghép cuối cùng để khép lại mùa giải tuyệt vời mà họ đang trải qua.
* Bóng lăn lúc 19h45 hôm nay, thứ bảy 6/6 theo giờ London (1h45 chủ nhật, 7/6, giờ Hà Nội).
Trong lần đầu tiên chạm trán ở chung kết Champions League, hai đội bóng đều có những cơ sở để tin tưởng và hy vọng vào cơ hội chiến thắng, trở thành nhà vua mới của bóng đá châu Âu.
Trong lần đầu tiên chạm trán ở chung kết Champions League, hai đội bóng đều có những cơ sở để tin tưởng và hy vọng vào cơ hội chiến thắng, trở thành nhà vua mới của bóng đá châu Âu.
Đó là chiến thắng để theo đuổi sự hoàn hảo. Đội thắng sẽ trở thành vị vua mới của bóng đá châu Âu, và là đội bóng thứ tám giành được cú ăn ba trong một mùa giải. Với Juventus, nếu làm được, đó sẽ là lần đầu tiên họ đạt thành tích đáng nhớ ấy, trong khi Barcelona cố gắng lặp lại chiến công của năm 2009.

Juventus không phải là cái tên mà nhiều người sẽ lựa chọn để ngăn cản sức mạnh khủng khiếp của Barca lúc này. Đội bóng của Max Allegri để thua hai trận ở vòng bảng và đi tiếp nhờ xếp thứ hai, với chỉ một điểm nhiều hơn Olympiakos. Đường vào chung kết của Juventus cũng tương đối êm đềm. Họ chỉ gặp Dortmund, một đội bóng đang ở trong khủng hoảng ở vòng 1/8, rồi Monaco, đối thủ có đội hình thiếu chất lượng nhất ở tứ kết. Đại diện Italy thực sự gây tiếng vang khi hạ gục Real Madrid ở bán kết. Tuy vậy, giữa một Real đánh mất phong độ về cuối mùa giải và "cơn cuồng phong" Barca hiện tại, sự khác biệt là rất lớn.

Ở chiều ngược lại, Barcelona kết thúc vòng bảng với thành tích thắng năm trong sáu trận. Họ lần lượt đánh bại các nhà vô địch Anh (Man City), Pháp (PSG) và Đức (Bayern) để lọt vào chung kết. Nếu xét Champions League đúng nghĩa nhất với cái tên của nó "giải đấu của các nhà vô địch", Barca trông như thể vị đại đế xứng đáng được tôn lên vị trí cao nhất.
Juventus (áo xanh) đi đến trận chung kết bằng sức mạnh ý chí và lối chơi giàu tính chiến thuật.
Juventus (áo xanh) đi đến trận chung kết bằng sức mạnh ý chí và lối chơi giàu tính chiến thuật.
Tuy nhiên, cái mà Juventus đang có - tính tổ chức cao, sự đoàn kết và khả năng bùng nổ - lại là những điều mà một tập thể hùng mạnh như Barca vẫn phải e sợ. Lịch sử không thiếu những đội bóng đi trên con đường gập ghềnh đến trận chung kết, để rồi tạo ra một cú sốc. Và thông thường, người Italy lại là những tác giả giỏi nhất để viết nên cái kết kiểu như vậy. Juventus không có lý do để sợ Barca. Với kết cấu vững chắc, khả năng chơi phòng ngự tập trung…, họ sở hữu đủ các gia vị để đối thủ đến từ Tây Ban Nha phải lắc đầu, lè lưỡi, thay vì có một bữa ăn dễ dàng.

Tại Berlin hôm nay, Juventus gần như chắc chắn sẽ cố kéo Barca vào một cuộc đấu chiến thuật, và dùng sự tỉnh táo để thử thách khả năng chơi bóng thăng hoa của các ngôi sao tấn công của đối thủ. Hàng tiền vệ kim cương với nhiều ngôi sao thi đấu cùng nhau trong thời gian dài sẽ là vũ khí mà Juventus hy vọng có thể dùng để chia cắt mối liên lạc giữa bộ ba Messi - Suarez - Neymar với phần còn lại của Barca.

Dù là một đội chơi tấn công tuyệt hay, Barca hẳn ý thức rất rõ, rằng các hậu vệ của Juventus không dễ "mắc lỡm" các tiền đạo láu lỉnh của họ. Đội bóng xứ Catalan sẽ không dễ để kiếm được những bàn thắng từ sự ngờ nghệch của các hậu vệ, như cái cách mà Suarez trêu đùa Benatia, hay “xâu kim” David Luiz. Khi bạn quyết định đi bóng hay phối hợp để vượt qua hết hàng phòng ngự của đối thủ, điều đó thật tốt, vì bạn có một bàn thắng đẹp. Nhưng nếu các hậu vệ đủ khôn ngoan, bạn phải chấp nhận ghi bàn từ mọi tình huống, mọi khoảng cách, nếu không muốn chuốc lấy sự ức chế. Đó nhiều khả năng sẽ là tình thế mà Barca gặp phải hôm nay.
Barca, với bộ ba nguyên tử Messi, Suarez, Neymar ghi tới 120 bàn từ đầu mùa này, như cỗ máy huỷ diệt nghiền nát mọi đối thủ trên đường vào chung kết. Nhưng tại Berlin hôm nay, họ vẫn phải dè chừng Juventus.
Barca, với bộ ba nguyên tử Messi, Suarez, Neymar ghi tới 120 bàn từ đầu mùa này, như cỗ máy huỷ diệt nghiền nát mọi đối thủ trên đường vào chung kết. Nhưng tại Berlin hôm nay, họ vẫn phải dè chừng Juventus.
Trong ba trận chung kết Champions League gần nhất họ tham dự, Juventus đều thất bại. Lần gần nhất họ được hưởng niềm vui chiến thắng là vào mùa giải 1995-1996, khi đánh bại Ajax ở loạt đá luân lưu. Barca, ngược lại, thắng cả ba trận chung kết gần nhất mà họ góp mặt. Lần gần nhất họ để thua một trận chung kết Champions League là thất bại dưới tay AC Milan ở mùa giải 1993-1994.

Về thông số đối đầu, Barca chỉ hai lần thắng được Juventus trong tám lần gặp mặt gần nhất tại các cúp châu Âu (hòa hai, thua bốn). Ở trận đấu sắp tới tại Berlin, Juventus sẽ không có sự phục vụ của Giorgio Chiellini, cầu thủ được đánh giá là hậu vệ Italy hay nhất kể từ sau thế hệ của Fabio Cannavaro và Alessandro Nesta. Ngoài ra, hai đội không có thêm mất mát đáng kể nào trước trận đại chiến.  

Cơ hội chia đều cho cả hai. Barca được xem là đội cửa trên, nhưng chiến thắng đôi khi cũng như ánh trăng tròn, ngỡ là đã rất gần nhưng chỉ là hình ảnh phản chiếu trên mặt nước. Ai hái được trăng sau cùng mới thật sự là người chạm đến sự hoàn hảo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại Huế

13 Nov, 08:49 PM

Kinhtedothi - Chiều tối 13/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ tại phường Hương Thủy, thành phố Huế. Cùng đi có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định và đại diện các sở, ban, ngành.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ