Bắt 11 người nước ngoài lừa đảo công nghệ cao

Chia sẻ

KTĐT - Giả danh cơ quan công quyền, các đối tượng hù dọa tài khoản của nhiều người có nguy cơ bị chiếm đoạt rồi tìm cách trục lợi.

Các đối tượng giả danh các cơ quan công quyền của Trung Quốc như tòa án, công an, viện công tố… để thực hiện hiện hành vi lừa đảo. Đối tượng mà nhóm này nhắm đến là Hoa kiều ở các nước và cả người dân đang sống tại Trung Quốc.

Các đối tượng này thường giả danh các cơ quan có thẩm quyền, gọi điện đến các tổ chức, cá nhân và cảnh báo họ về nguy cơ tài khoản đang có khả năng bị xâm phạm. Khi các nạn nhân còn đang hoang mang, nhóm này liền "vẽ đường" cho họ cách đối phó. 

Đối với những người “ngây thơ”, nhóm này yêu cầu chuyển thẳng vào tài khoản của các đối tượng để “an toàn”. Còn đối với người cảnh giác hơn, nhóm này đề nghị họ cho biết số tài khoản để có biện pháp bảo vệ. Kết quả, những ai nghe lời “đường mật” từ chúng mà ngoan ngoãn làm theo chưa kịp mừng được an toàn đều hỡi ôi vì tiền “không cánh mà bay”.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra còn tịch thu nhiều tang vật gây án gồm: 7 laptop, 35 điện thoại bàn, 16 moderm, 8 bộ đàm, nhiều thẻ tài khoản ngân hàng và 48 triệu đồng. 

Được biết, các đối tượng này vào nước ta bằng đường hàng không theo diện du lịch. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.