Bắt 3 đối tượng lừa đảo đa cấp tiền ảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với thủ đoạn hoạt động kiểu đa cấp như tham gia thì tài khoản gốc sẽ tăng gấp đôi, vận động được người khác cùng mua mã AOC thì được hưởng hoa hồng… Các đối tượng đã lôi kéo nhiều người đầu tư tiền mua các mã tiền ảo, sau đó chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Ngày 28/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt 3 đối tượng: Thân Thị Toan (50 tuổi, trú tại xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang); Nguyễn Tuấn Giảng (63 tuổi, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thi (54 tuổi, trú ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đầu tư tiền ảo.
 Ba đối tượng trong vụ án bị bắt giữ.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn của bà Đỗ Thị N. (trú ở xã Tân Tiến, TP Bắc Giang) tố cáo bị Thân Thị Toan lừa đảo. Cụ thể, bà N. đóng hơn 400 triệu đồng để mua mã AOC, được hứa hẹn được trả lãi suất mỗi ngày 0,5%. Sau 180 ngày nếu không muốn tham gia nữa sẽ được rút gốc.
Tuy nhiên quá 180 ngày, bà N. muốn rút toàn bộ số tiền gốc song Thân Thị Toan không cho rút. Tiến hành điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ, nhóm Toan, Giảng, Thi cấu kết với nhiều đối tượng thông qua một trang web liên quan đến tiền ảo để quảng cáo, gạ gẫm người dân đóng tiền mua mã AOC.
Hình thức của các đối tượng lôi kéo theo kiểu đa cấp như: tiếp tục tham gia thì tài khoản gốc sẽ tăng gấp đôi; vận động được người khác cùng mua mã AOC thì được hưởng từ 10-15% tiền hoa hồng trên tổng số tiền mà người khách đến sau tham gia...
Bước đầu, CQĐT xác định các đối tượng trên đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người dân Bắc Giang và các tỉnh khác. Ngoài ra, các đối tượng khai nhận đã cấu kết với nhiều đối tượng khác tạo ra một trang web liên quan đến đồng tiền ảo để tuyên truyền, vận động mọi người tham gia.
Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.