DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắt 3 sinh viên đại học làm thẻ sinh viên giả

Đạt Lê
06-08-2016 18:24
Kinhtedothi - Ngày 6/8, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ 3 đối tượng làm thẻ sinh viên giả để bán. Cả 3 đối tượng này đều là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Từ thông tin phản ánh về về những "cò" rao bán thẻ sinh viên giả trên mạng internet với giá 200 nghìn đồng/thẻ, chỉ cần gửi ảnh và thông tin sau một ngày là nhận thẻ, chất lượng y như thật... Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm buôn bán người (Phòng CSHS Công an Hà Nội) đã vào cuộc điều tra làm rõ ổ nhóm tội phạm này.
Đối tượng Công và Tú tại cơ quan công an.
Đối tượng Công và Tú tại cơ quan công an.
Theo đó, tại khu vực ngõ 210, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, tổ công tác của đơn vị này đã bắt quả tang Nguyễn Thành Công (21 tuổi) đang bán 6 thẻ sinh viên giả với giá 900 nghìn đồng cho Nguyễn Anh Vũ (20 tuổi) cả hai đều là sinh viên Trường Đại học Điện Lực.

Từ lời khai của hai đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ thêm một đối tượng liên quan là Ngô Xuân Thanh Tú (21 tuổi) cũng là sinh viên trường Đại học Điện Lực. Tại cơ quan công an, Công khai, từ đầu tháng 3.2016, thấy sinh viên tại một số trường mải mê đi làm thêm kiếm tiền nên thường nhờ người đi học hộ, đi thi hộ nên đã bàn với Tú góp vốn làm ăn. Hai đối tượng chung tiền mua 1 máy in màu nhãn hiệu EPSON với giá 6 triệu đồng, rồi lập tài khoản Facebook lấy tên “Làm thẻ sinh viên” với mục đích để những sinh viên có nhu cầu làm thẻ giả liên hệ.

Qua tìm hiểu trên mạng Internet, Công và Tú học cách thức làm thẻ sinh viên giả và tìm được “nguồn” cung cấp phôi để làm thẻ giả và đã mua 230 phôi thẻ với giá 3.000 đồng/phôi. Khi có khách đặt hàng, các đối tượng yêu cầu khách gửi ảnh và chụp hình thẻ sinh viên của trường đại học mà người đó cần làm, rồi dùng phần mềm xử lý ảnh, ghép ảnh khách đã gửi đè vào ảnh thẻ sinh viên đã có sẵn do khách gửi, giữ nguyên toàn bộ nội dung trên thẻ. Sau khi in được thẻ, Công hẹn khách đến ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt để giao dịch.

Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi sản xuất thẻ sinh viên giả gồm: 2 máy tính xách tay, 1 máy in mầu và 200 phôi thẻ chưa có thông tin.

Hiện vụ hồ sơ vụ việc và đối tượng đã được Phòng CSHS Công an Hà Nội bàn giao cho Công an quận Bắc Từ Liêm để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
TAG: