Bắt 8 đối tượng thuê taxi chở sinh viên đi tra tấn

Chia sẻ

KTĐT - Cơ quan điều tra Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã khởi tố vụ án “Bắt người trái pháp luật” và bắt thêm 4 bị can liên quan đến vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ. Hiện số bị can bị bắt giam trong vụ án đến 8 đối tượng.

Từ hủy hoại tài sản...
 
Theo đó, tối 10.9, Nguyễn Duy Minh (1990, thôn Thuận An, Tam An, Phú Ninh, Quảng Nam), Trần Xuân Phú (1993, thôn 6, Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam) cùng nhóm bạn rủ nhau hát karaoke và nhậu tại quán cà-phê Hằng Nga (khối 7, P. An Mỹ, TP Tam Kỳ).
 
Lúc này, phòng bên cạnh Minh cũng có nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thanh Đông (1992, quê xã Trang, Đắc Đoa, Gia Lai), Lương Quốc Hùng (1992, trú Thuận Trà, Hòa Thuận, TP Tam Kỳ), một thanh niên tên Thuần và một số người (đều là sinh viên) cũng hát karaoke.
 
Trong lúc hát, Thuần ra ngoài đi vệ sinh nhưng khi trở vào, do quá say nên đi nhầm vào phòng của nhóm Minh. Khi mở cửa vào, Thuần nhìn thấy ai cũng lạ nên cứ hết ngó người này đến nhìn người khác. Thấy vậy, Minh cho rằng Thuần vào phòng mình để quậy nên chạy đến “xử” Thuần. Hai bên lời qua tiếng lại rồi xảy ra xô xát. Tuy nhiên, được mọi người can ngăn nên Thuần về lại phòng karaoke của mình. Sau đó cả hai bên tính tiền ra về.
 
Trên đường về, do biết Thuần ở trọ tại khối 5, An Xuân nên Minh rủ Phú cùng đến phòng trọ của Thuần để tiếp tục “hỏi chuyện”. Đến nơi, lúc này Thuần chưa về, chỉ có Nguyễn Thanh Đông ở trong phòng. Thấy nhóm thanh niên lúc nãy đến gõ cửa hỏi Thuần, Đông nói Thuần chưa về, thế là Minh và Phú xông vào đập phá cửa, đồng thời đánh Đông rồi mới bỏ về.
 
Chưa dừng lại ở đó, khoảng 22 giờ cùng ngày, Minh và Phú rủ thêm 7 người bạn nữa đến phòng trọ của Thuần. Đến nơi, thấy phòng của Thuần đã đóng cửa nên cả nhóm hô hào đập cửa xông vào. Thấy vậy, Thuần và Đông cố giữ chốt cửa và đẩy giường đến nhằm trấn giữ.
 
Trong lúc cố gắng đưa tay vào mở chốt cửa phòng Thuần, tay Phú bị chảy máu. Do không mở được cửa, cả nhóm Minh thấy chiếc xe máy để gần đó nên đập phá. Thấy vậy, người dân trong khu vực điện báo cho CA thì nhóm của Minh và Phú bỏ chạy.
 
... Đến bắt người trái pháp luật
 
Nguyễn Duy Minh có bạn gái tên là Phạm Thị D. (SV một trường tại Tam Kỳ) ở cùng dãy trọ với Trần Xuân Phú. Và dãy trọ của Phú cách dãy trọ của Thuần chỉ vài chục mét. Sáng hôm sau (11.9), Minh đến phòng của D. chơi thì nghe D. nói tối hôm qua dãy trọ mình mất hai chiếc xe đạp mà không biết ai lấy.
 
Nghe vậy, Minh nghĩ rằng nhóm của Thuần ở gần đó lấy nhưng không có bằng chứng nên Minh lặng im. Một lúc sau, Minh gọi điện cho nhóm bạn mình đến phòng trọ của Phú nhậu. Khi đã “cưa” hết vài lít rượu cùng với nhóm bạn, Minh và Phú tiếp tục rủ cả nhóm đến quán Ốc Nhỏ (đường Lý Thường Kiệt, TP Tam Kỳ) nhậu tiếp.
 
Trong lúc ngà ngà, Minh nhớ lại chuyện tối qua và đem vấn đề dãy trọ của D. mất 2 chiếc xe đạp ra để thảo luận. Với việc này, cả nhóm bạn Minh đều cho rằng chính nhóm của Thuần đã... trộm xe đạp. Phú cũng “bồi” thêm vào: “Khi tối tau mở chốt cửa phòng nó, không biết đứa nào trong phòng đánh mà tau chảy máu tay”. Nghe vậy, cả nhóm Minh thống nhất với nhau: Nhậu xong sẽ qua tính sổ tụi nó.
 
13 giờ 30 cùng ngày, cả nhóm gồm Nguyễn Duy Minh, Trần Xuân Phú, Nguyễn Anh Tuấn (1991, trú thôn 2, Quế Cường, Quế Sơn, Quảng Nam), Nguyễn Văn Quý (1986, trú khối 2, Trường Xuân, TP Tam Kỳ), Nguyễn Cao Thắng (1994, trú khối phố Hồng Phong, Hòa Hương, TP Tam Kỳ) cùng Nguyễn Văn Trung (1990), Lê Văn Hậu (1995), Trần Văn Vũ (1994, cùng trú Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) về dãy trọ của Phú lấy 2 cây mã tấu, 6 con dao kéo đến phòng trọ của Thuần.
 
Trong phòng lúc này chỉ có Lương Quốc Hùng và Nguyễn Thanh Đông, thấy nhóm thanh niên hung hãn cầm hung khí, cả hai đóng chặt cửa và kéo giường chặn lại.
 
Tuy nhiên, nhóm Minh phá tung chốt cửa, lao vào dùng dao khống chế và đánh Hùng, Đông tới tấp. Trong lúc đánh Trần Xuân Phú nói: Lúc tối mấy đứa bây lấy của tau mấy giọt máu, giờ tau phải lấy lại. Miệng nói tay Phú dùng mã tấu chém Đông nhiều nhát gây thương tích.
 
Thấy ồn ào trong dãy trọ, người dân gần đó chạy đến hỏi chuyện. Lúc này, Minh mới nảy ra “sáng kiến” bắt Hùng, Đông đưa đi chỗ khác đánh. Vậy là cả nhóm đứa mang dao, đứa cầm mã tấu lôi Đông và Hùng ra đường đón taxi đưa đi. Thấy thái độ ngông cuồng của nhóm côn đồ, người dân không dám can ngăn.
 
Ra đến đường Huỳnh Thúc Kháng, Phú gọi taxi đến, giao Thắng, Hậu, Trung, Tuấn “áp tải” Đông và Hùng cùng lên xe taxi để chở đi, còn lại Minh, Phú, Quý, Vũ “hộ tống” bằng hai xe máy BKS 43H4-4743 và 92K4-4666. Trên đường đi, Tuấn bắt nạn nhân đưa 400 nghìn đồng để trả tiền taxi.
Sau khi nhóm côn đồ đưa Hùng và Đông lên taxi chở đi, người dân đã điện báo cho CATP Tam Kỳ. Nhận thông tin, CATP Tam Kỳ nhanh chóng nắm bắt tình hình và triển khai lực lượng truy lùng các đối tượng. Khi đến khu vực nghĩa địa Gò Da, lực lượng CA phát hiện các đối tượng đang đánh đập, tra khảo hai nạn nhân nên tiến hành đuổi bắt. Thấy bóng dáng CA xuất hiện, cả nhóm côn đồ bỏ chạy tán loạn.
 
Theo đó lực lượng CA truy đuổi bắt được 4 đối tượng gồm Trần Xuân Phú, Nguyễn Cao Thắng, Lê Văn Hậu, Trần Văn Vũ. Tiếp đến, trong các ngày sau, CQĐT CATP Tam Kỳ tiếp tục điều tra, xác minh và lần lượt bắt 4 đối tượng còn lại là Nguyễn Duy Minh, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Quý và Nguyễn Văn Trung, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 8 bị can trên về tội “Bắt người trái pháp luật”.
 
Đáng chú ý, trong nhóm côn đồ trên, Nguyễn Văn Quý bị TAND TP Tam Kỳ xử phạt 3 năm 6 tháng tù về hành vi “Cướp tài sản” và mới được ra tù tháng 1.2011; Trần Xuân Phú mới ra tù ngày 14.8.2011 về tội “Trộm cắp tài sản”…
 
Hiện các bị hại Lương Quốc Hùng và Nguyễn Thanh Đông đang giám định thương tích và CQĐT đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để khởi tố các đối tượng trên về các tội danh tiếp theo như “Cố ý gây thương tích”, “Đập phá tài sản”, “Cưỡng đoạt tài sản”.