Bất chấp cảnh báo từ Moscow, Anh sẽ tiếp tục đưa tàu đi qua vùng biển gần Crimea

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Anh khẳng định tàu thuyền nước này sẽ tiếp tục di chuyển trên tuyến đường đi qua vùng biển Ukraine, gần Bán đảo Crimea của Nga.

Nói về vụ đụng độ gần đây giữa tàu khu trục HMS Defender với lực lượng an ninh Nga gần bán đảo Crimea, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 6/7 tuyên bố các tàu của Anh sẽ giữ tuyến đường đi qua vùng lãnh hải Ukraine.
 Tàu HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh.
“Tàu HMS Defender đã đi tuyến đường ngắn và trực tiếp nhất, tuyến đường được quốc tế công nhận. Chúng tôi có quyền thực hiện hải trình vô hại qua vùng biển chủ quyền Ukraine, theo luật pháp quốc tế. Đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm”, Ngoại trưởng Raab nói trước Hạ viện hôm thứ Ba.
Bộ trưởng Raab cũng nhấn mạnh rằng ông hoàn toàn ủng hộ các hành động của tàu khu trục HMS Defender thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/6 cho biết, tàu khu trục HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Tàu tuần tra của Nga đã bắn cảnh cáo trong khi máy bay ném bom Su-24M thả bom cảnh cáo tàu khu trục của Anh.
Bộ Quốc phòng Nga gọi hành động của tàu khu trục là vi phạm trắng trợn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.
Tuy nhiên phía Anh phủ nhận việc Nga bắn cảnh cáo nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời khẳng định tàu khu trục này đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đại bác tại Biển Đen và đã cảnh báo về hoạt động này cho các bên liên quan trong khu vực.
Liên quan đến vụ đụng độ này, Tổng thống Vladimi Putin hôm 30/6 tuyên bố vụ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường HMS Defender vi phạm lãnh hải Nga ở ngoài khơi Crimea là một hành động khiêu khích rõ ràng. Theo Tổng thống Putin, việc tàu khu trục Anh xâm nhập lãnh hải của Nga ở Biển Đen là nhằm mục đích do thám.
Anh và các nước phương Tây không công nhận Bán đảo Crimea - đã sáp nhập Nga hồi năm 2014 - là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp.