DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bất chấp phản đối, Mỹ vẫn khánh thành Đại sứ quán tại Jerusalem

Lan Hương (Theo Reuters)
14-05-2018 09:37
Kinhtedothi - Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ diễn ra hôm nay (14/5), dấy lên lo ngại sẽ bùng phát thêm bất ổn ở khu vực Trung Đông.
Dẫn đầu phái đoàn phía Mỹ tham dự buổi lễ là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ngoài ra còn có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, con gái và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump Ivanka Trump và Jared Kushner. 
 
Thủ tướng Israel Netanyahu đề nghị các nước noi gương Mỹ: “Hãy di chuyển đại sứ quán các bạn đến Jerusalem vì đó là điều đúng đắn, thúc đẩy hòa bình".
Trong khi ông Netanyahu kêu gọi các nước dời đại sứ quán về Jerusalem thì nhiều nước lo ngại bước đi này có thể dẫn đến bất ổn tại biên giới Israel với khu Bờ Tây và dải Gaza của Palestine. Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã kêu gọi người dân Palestine tham gia cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay ở phía Đông Dải Gaza nhằm phản đối việc Mỹ chuyển Đại Sứ quán tại Israel tới Jerusalem cũng như sự bao vây và phong tỏa của Tel Aviv ở Gaza.
Hamas cũng kêu gọi người dân Palestine kiên trì đấu tranh đòi quyền được trở về và tham gia các cuộc biểu tình lớn trong hai ngày 14 và 15/5.
Hamas tuyên bố rằng hoạt động này sẽ nhằm phản đối quyết định của Washington về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, đồng thời bác bỏ “sự bao vây không đúng đắn và bất công” đã được áp đặt đối với Dải Gaza trong 12 năm qua.
Trong ngày diễn ra lễ di dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem, Israel đã cho tăng cường binh sĩ đến các khu vực biên giới với Palestine để giữ an ninh.