Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bất chấp thuế tự vệ, thép ngoại vẫn ồ ạt vào Việt Nam

Kinhtedothi - Thép nhập khẩu các loại đã tăng hơn 45% về lượng và hơn 4% về giá trị ngay trong tháng 4.
Theo thống kê từ Bộ Công thương, trong tháng 4/2016, thép nhập khẩu các loại đã tăng 45,3% về lượng và tăng 4,6% về giá trị so với cùng kỳ 2015.  Tính gộp từ đầu năm, nhập khẩu thép các loại tăng tới 59,2% về lượng và tăng 1,3% về trị giá so với một năm trước.

 
Thép ngoại vẫn tràn vào Việt Nam mặc cho bị áp thuế tự vệ
Thép ngoại vẫn tràn vào Việt Nam mặc cho bị áp thuế tự vệ
Đối với sản xuất trong nước, trong tháng vừa qua, thép thô đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 18,4%, thép cán đạt hơn 1,5 triệu tấn, tăng 21,9% so với cùng kỳ. Thép thanh, thép góc có mức tăng trưởng cao nhất với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ 2015, đạt 1534,2 nghìn tấn. Tính gộp từ đầu năm, các con số này lần lượt tăng 18,4%, 21,9% và 27,6%.

Từ những con số trên có thể thấy, sau khi Bộ Công thương quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam vào ngày 7/3, DN trong nước đã được hưởng một số lợi ích nhất định.

Tuy nhiên, các DN thép ngoại, đặc biệt là từ Trung Quốc đã có chiến lược mới khi giảm mạnh giá thép nhằm đối phó với mức thuế tự vệ, qua đó khiến lượng nhập khẩu vẫn tăng mạnh.

Được biết, trong phiên tham vấn vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu do Bộ Công thương tổ chức hôm 5/5 vừa qua, nhiều DN đã đề xuất áp dụng hạn ngạch cho nhập khẩu phôi thép. Biện pháp này được cho là sẽ giảm thiểu tối đa lượng thép ngoại được đưa về Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo cơ chế thử nghiệm, định hình lại cho vay ngang hàng

Tạo cơ chế thử nghiệm, định hình lại cho vay ngang hàng

19 Sep, 11:00 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending), theo quy định tại Nghị định số 94/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Thêm 1 cơn bão hướng vào Biển Đông

Thêm 1 cơn bão hướng vào Biển Đông

19 Sep, 10:17 AM

Kinhtedothi - Trong khi bão số 8 đang tiến nhanh vào đất liền Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến vùng biển phía Bắc, thì Biển Đông tiếp tục đứng trước nguy cơ đón nhận bão số 9. Cơn bão được nhận định có cường độ mạnh, khu vực có thể chịu tác động lớn hơn.

Hà Tĩnh sắp có dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh sắp có dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

19 Sep, 10:03 AM

Kinhtedothi - Dự án Nhà máy Điện gió Kỳ Anh sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang (tỉnh Hà Tĩnh) công suất 400MW, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 17.051 tỷ đồng.

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: thị trường tự do giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: thị trường tự do giảm mạnh

19 Sep, 08:59 AM

Kinhtedothi - Tỷ giá USD hôm nay 19/9, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán so với phiên trước. Các ngân hàng thương mại ngược chiều tăng giá trao đổi đồng USD. Tỷ giá trung tâm giảm về mức 25.186 đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ