Bắt đầu 49 ngày quỳ gối ăn năn trước nhiều người của sư trụ trì chùa Ba Vàng

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/3, Giáo hội đã nghiêm túc phê phán góp ý nghi lễ “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ”; đồng thời chứng kiến nghi lễ sám hối 49 ngày của sư trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Theo thông báo số 41/TB-BTS của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) tỉnh Quảng Ninh, ngày 29/3 giáo hội có cuộc họp bất thường với sư trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Được biết, cuộc họp có sự tham dự của thượng tọa Thích Thanh Quyết, đại diện Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, tăng ni chùa Ba Vàng. 

Sư trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh bắt đầu 49 ngày quỳ trước nhiều người lắng những lỗi lầm đã gây ra để ăn năn và gần như không được nói.

Đại diện Ban Thư ký Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh báo cáo diễn biến tình hình tại chùa Ba Vàng và phương án xử lý vụ việc mà báo chí nêu về nghi lễ “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, tình hình sau khi có kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam.

Ngoài ra, đại diện Ban Trị sự đọc thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam “về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”, trao tận tay thông báo kết luận cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng.

Trong thông báo số 41 cũng cho rằng, các đại biểu tham gia cuộc họp đã phát biểu ý kiến trên tinh thần nghiêm túc phê phán, góp ý xây dựng với Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Đặc biệt, GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu đã yêu cầu sư trụ trì và các Tăng ni, Phật tử tại chùa Ba Vàng chấm dứt việc thực hiện nghi lễ “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” và các nghi lễ, hình thức tu tập không phù hợp với giáo lý Đạo Phật và các quy định khác của GHPG Việt Nam; tu tập, sinh hoạt hài hòa với Tăng ni cả nước.

Được biết, trong buổi là việc này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh thừa nhận, sự việc tại chùa Ba Vàng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới Phật giáo. Ông gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới gửi lời xin lỗi chân thành tới các cấp, các ngành, Tăng ni, Phật tử, tín đồ, Nhân dân đặc biệt là phóng viên cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh và Tăng ni chùa Ba Vàng đã sám hối với Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh. Sư Thái Minh phát nguyện hành lễ sám hối 49 ngày tại chùa Ba Vàng, theo sự giáo giới của Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, Trưởng Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh).

Sư Minh đề xuất Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh giám sát quá trình sám hối, hàng tuần sẽ báo cáo một lần. Ông cũng đề nghị T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam sắp xếp để được làm lễ sám hối Đại tăng với lãnh đạo Giáo hội, đại diện cho tăng ni cả nước.

Cuối cuộc họp, Thượng tọa Thích Thanh Quyết có lời giáo giới răn dạy Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã chứng minh nghi lễ sám hối của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Trước đó chiều 26/3, Thường trực Ban Trị sự T.Ư GHPT Việt Nam khu vực phía Bắc họp, kết luận việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ "giải oan gia trái chủ", chữa bệnh nhờ thỉnh vong, "trả nợ cho vong" bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Sau hơn 2 tiếng họp bất thường, các thành viên cuộc họp đã bỏ phiếu và đi đến thống nhất đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội với sư Thái Minh. Giáo hội cũng yêu cầu sư Thái Minh sám hối Đại tăng, giao Thượng tọa Thích Thanh Quyết làm thầy giáo giới.

Theo quy định của Phật giáo, sám hối Đại tăng là hình thức kỷ luật nặng, chỉ sau việc trục xuất tăng ni khỏi Giáo hội. Mỗi sáng người sám hối phải quỳ trước nhiều chư tăng trong Giáo hội Phật giáo, lắng nghe những lỗi lầm đã gây ra để ăn năn và gần như không được nói gì.