Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắt đầu tái chế rác thải điện tử tại Việt Nam

Kinhtedothi - Lượng rác thải điện tử tại Việt Nam đang ngày một tăng cao, nhưng nhận thức của người dân về rác thải điện tử vẫn còn rất hạn chế. Chương trình Vietnam Recycles sẽ giúp Việt Nam thu hồi và tái chế rác thải điện tử.
Vietnam Recycling Platform (tạm dịch là Nền tảng Tái chế Việt Nam), một liên minh về các chương trình tái chế rác thải được được thành lập bởi Công ty HP và Apple - đã chính thức giới thiệu chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng cho cộng đồng tại Việt Nam.

Chương trình có tên Vietnam Recycles (tạm dịch: Việt Nam tái chế), được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Chương trình được áp dụng cho cả nhà sản xuất và khách hàng tiêu dùng đầu cuối với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng tuân thủ các quy định về thu hồi và xử lý các rác thải điện tử đã được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Ngoài ra, chương trình cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà sản xuất sản phẩm điện tử nâng cao trách nhiệm trong việc thu nhận, xử lý và tái chế các thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp hết niên hạn sử dụng.

Theo thống kê của Viện Khoa học công nghệ - môi trường, lượng chất thải điện tử tại Việt Nam đang ngày một tăng cao do sự phát triển và nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, điện tử ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế đáng lo ngại là nhận thức của người dân về rác thải điện tử vẫn còn rất hạn chế.

Theo đó, Vietnam Recycles sẽ thu thập, xử lý tất cả các sản phẩm điện, điện tử bị lỗi hoặc quá hạn sử dụng với hệ thống công nghệ xử lý kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Từ cuối tháng 1/2015, chương trình đã cung cấp dịch vụ thu gom và tái chế rác thải điện tử miễn phí cho cơ quan nhà nước, các tổ chức hiệp hội, và khách hàng doanh nghiệp tại khu vực Hà Nội và TP.HCM.

Giai đoạn cuối tháng 6 và cuối tháng 7/2015, chương trình sẽ được mở rộng cho người dân tại hai khu vực trên nhằm giúp người dân tập hợp và bỏ các thiết bị điện tử bị lỗi hoặc quá hạn sử dụng.

“Thông qua chương trình Vietnam Recycles, chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình trong công cuộc bảo vệ môi trường tại Việt Nam”, ông Patrick Wiedemann, Tổng giám đốc Công ty Reverse Logistics Group, đơn vị tổng thầu quản lý và vận hành chương trình chia sẻ.

Đánh giá về chương trình này, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Việt Nam chia sẻ: “Đây thật sự là một chương trình ý nghĩa với Việt Nam”.

Theo ông Tùng, đã có không ít chương trình tái chế rác thải được tổ chức trong các năm qua nhưng quy mô còn nhỏ và ngắn hạn. Vấn đề cốt lõi nằm ở sự nhận thức chưa đầy đủ của cộng đồng về vấn đề rác thải điện tử, cũng như những hạn chế về nguồn lực tài chính trong việc xây dựng một quy trình tái chế rác thải điện tử theo đúng quy chuẩn. Quan trọng hơn, chính là sự thiếu hụt những cam kết lâu dài cho các dự án về môi trường.

“Bởi vậy, chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Vietnam Recycling Platform và những giá trị bền vững mà tổ chức hướng đến trong việc tạo nên một môi trường xanh mát hơn cho Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng những kết quả khả quan đạt được từ chương trình sẽ đem lại những thay đổi tích cực cho môi trường của Việt Nam”, ông Tùng nhấn mạnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

18 Dec, 06:00 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang bước vào những ngày ô nhiễm đỉnh điểm khi chỉ số bụi mịn liên tục chạm ngưỡng nguy hại. Trong "bát quái trận đồ" của màn sương mù đặc quánh, bụi từ hoạt động xây dựng đang nổi lên như một thủ phạm chính, thách thức nỗ lực cải thiện môi trường của TP.

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

17 Dec, 07:48 PM

Kinhtedothi - Sáng nay (17/12/2025), tại phường Hoàng Liệt, Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Sự kiện thu hút sự chú ý của 300 đại biểu, các nhà quản lý, chuyên gia môi trường, nhà báo và người dân phường Hoàng Liệt.

Trực tiếp: Lễ tổng kết chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường năm 2025 và phát động chương trình truyền thông năm 2026

Trực tiếp: Lễ tổng kết chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường năm 2025 và phát động chương trình truyền thông năm 2026

17 Dec, 08:00 AM

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 4/6/2025 của UBND TP Hà Nội về triển khai chương trình truyền thông bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2025, Báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Sở Nông nghiêp và Môi trường và các sở, ngành có liên quan tổ chức triển khai 2 nội dung chính của Chương trình truyền thông gồm: Tổ chức cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội và tổ chức các sự kiện truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, hôm nay 17/12, tại UBND Phường Hoàng Liệt, Ban Tổ chức chương trình truyền thông, tổ chức buổi lễ tổng kết, trao giải chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2025 và phát động chương trình truyền thông năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ