Bắt đầu từ cách ứng xử

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để trẻ phát triển đầy đủ về nhân cách, kỹ năng sống, không chỉ trông chờ vào các lớp rèn luyện kỹ năng, mà mỗi gia đình phải thực sự là một tổ ấm.

Do đó, các bậc phụ huynh nên tự biết điều chỉnh lại chính mình, thắp lên ngọn lửa yêu thương, để gia đình luôn ấm áp...

 

Các chuyên gia cho rằng, người lớn cũng phải tự học kỹ năng kiềm chế bản thân, dung hòa các mối quan hệ, để không xảy ra tình trạng "cả giận mất khôn" làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mình trước mặt con. Thực tế đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình êm ấm, hạnh phúc luôn phát triển tốt về kỹ năng ứng xử và phương thức sống. Tuy nhiên, hiện không ít người luôn "bắt" con sống trong môi trường căng thẳng bởi mâu thuẫn của người lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, con cái trong những gia đình bố mẹ cư xử với nhau thiếu tình yêu thương, hòa thuận thường không có cơ hội tìm thấy sự bình an trong tâm hồn, khó hoà nhập với cuộc sống cộng đồng trong tương lai, cũng như không sao khắc phục được tư tưởng trầm uất triền miên trong cuộc sống riêng tư. Theo các chuyên gia tâm lý, hành vi bạo lực trong cách cư xử của bố mẹ cũng gây tác hại to lớn, làm tổn thương tâm thần ở trẻ em, có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Ngay cả việc bố mẹ cãi nhau cũng trở thành nỗi khiếp sợ của con trẻ khi phải chứng kiến. Trong đầu óc non nớt của chúng mới chỉ hiểu được gia đình là chỗ che chở, bao bọc, nên rất sợ hãi trước cảnh đó. Bởi ngay từ khi biết nói, trẻ đã cảm nhận được mọi thứ xung quanh và việc bố mẹ to tiếng hoặc đối xử bạo lực với nhau đã để lại ấn tượng không tốt trong lòng chúng. Lâu dần, như giọt nước tràn ly, hành động này của bố mẹ sẽ hình thành trong trẻ sự phản kháng...

 

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", có lẽ vì thế, gia đình nào cũng có mâu thuẫn, tuy nhiên, giải quyết thế nào ổn thỏa để không ảnh hưởng đến con là điều quan trọng nhất. Nhiều cặp vợ chồng hiện nay đã ý thức về điều này, gia đình là một xã hội thu nhỏ, bởi thế trong tổ ấm hạnh phúc cũng cần có những quy định cụ thể mà mỗi thành viên phải chấp hành. Cha mẹ là người tập cho con thực hiện những quy định này thì bản thân họ phải là những người gương mẫu. Đấy chính là một cách tự tạo cho mình kỹ năng sống tốt và giúp con có được kỹ năng ấy trong tương lai.