Bắt đối tượng có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/6, Công an quận Đống Đa cho biết, vừa bắt tạm giam đối tượng Cấn Thị Thêu (SN 1966, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông) về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 8/4/2016, đối tượng Cấn Thị Thêu đã kích động một số công dân phường Dương Nội có hành vi tụ tập, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự (ANTT) tại khu vực trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương, ở quận Hà Đông. Sau đó, tiếp tục kích động nhóm người dân đến khu vực Đại sứ quán Mỹ (quận Đống Đa) kết hợp với một nhóm đối tượng khác căng các băng rôn, hô khẩu hiệu có nội dung chống phá Nhà nước. 

Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, đối tượng Thêu và một số người dân lại tiếp tục kéo về trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (quận Đống Đa) la hét, căng băng rôn và nằm ra lòng đường đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh trong nhiều giờ.
 Cấn Thị Thêu và một số công dân nằm ra đường gây cản trở giao thông tại khu vực Bộ Tài Nguyên và Môi trường sáng ngày 8/4.
Cấn Thị Thêu và một số công dân nằm ra đường gây cản trở giao thông tại khu vực Bộ Tài Nguyên và Môi trường sáng ngày 8/4
Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận định việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Cụ thể, từ đầu năm 2008 đến nay, Thêu cầm đầu một số công dân phường Dương Nội (khoảng từ 50 -200 người) thường mặc áo đồng phục in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước; nhiều lần đến các khu vực trụ sở các cơ quan của Trung ương và TP Hà Nội đưa đơn kiếu kiện về đất đai. 

Mặc dù nội dung khiếu kiện này đã hết thẩm quyền giải quyết, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận bằng văn bản trả lời. UBND TP Hà Nội trả lời thông báo bằng văn bản về việc chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị của Cấn Thị Thêu và số công dân phường Dương Nội; tháng 4/2014, Thêu đã bị bắt giam và xử tù 15 tháng về tội danh “chống người thi hành công vụ”. Sau khi chấp hành xong án phạt trở về địa phương, Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật. Thêu tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung gây mất ANTT trên địa bàn Thủ đô. Từ cuối năm 2015 đến nay, đối tượng Thêu đã liên tục bị xử phạt hành chính (4 lần) nhưng không tỏ ra ăn năn, hối cải. 

Việc bắt giữ để điều tra, truy tố và xử lý Cấn Thị Thêu nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh cáo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật. Hiện, cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu và đồng phạm.

Cơ quan công an cũng cảnh báo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để một số đối tượng xấu kích động, lôi kéo vào các hoạt động tập trung đông người trái pháp luật và gây mất ANTT địa bàn Thủ đô. Khi người dân phát hiện các đối tượng có hành vi tương tự cần chủ động thông báo cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.