Bất đồng nổi cộm khi Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Pompeo

Hương Thảo (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 14/5 trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian 10 tháng trở lại đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc gặp tối 14/5 tại Sochi.
Sau 2 giờ đối thoại bên bờ Biển Đen, 2 bên được cho là đã thống nhất về một số hoạt động tiếp tới tại Syria - nơi Mỹ và Nga đã ở 2 phía đối nghịch trong cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài gần 8 năm qua.
Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin cũng ca ngợi cuộc điều tra kéo dài 2 năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "khách quan" khi nhấn mạnh nó đã không tìm thấy sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.
Tuy nhiên, đây là một trong những mâu thuẫn rõ nét giữa 2 bên, với việc ông Pompeo, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã cảnh báo Moscow nên tránh
"lặp lại" hành động can thiệp trong quá khứ với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm tới.
"Rõ ràng những ẩn ý như vậy là hoàn toàn hư cấu", ông Lavrov đáp lại, "chúng tôi sẵn sàng đối phó với các vấn đề an ninh mạng cùng với các đối tác Mỹ mà không vì mục đích chính trị".
Ngoài ra, nhiều lợi ích chồng chéo giữa 2 bên cũng đã được thảo luận trong cuộc họp Putin - Pompeo, bao gồm các cuộc khủng hoảng ở Iran và Venezuela.
Trong khi Ngoại trưởng Mỹ phủ nhận chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và kêu gọi Moscow chấm dứt sự hỗ trợ cho Caracas, người đồng cấp Lavrov chỉ trích Washington đang ý định lặp lại những gì đã làm với nền dân chủ của Iraq và Libya thay vì đối thoại với Venezuela.