Bất động sản Bình Dương, Cần Thơ hút khách ngoại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo báo cáo thị trường nhà đất tỉnh Bình Dương và Cần Thơ được Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 5/12, thị trường nhà đất của hai địa phương này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Savills Việt Nam, với giá trung bình khá thấp so với các dự án nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thị trường nhà ở Bình Dương không chỉ thu hút người mua trong tỉnh mà còn thu hút nhiều người mua từ một số tỉnh thành khác, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trong khi đó, Savills Việt Nam cũng dẫn nguồn từ Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện đang chú ý đến thị trường bất động sản Cần Thơ.

Tại Bình Dương, trong quý 3 năm 2011, có 5 dự án mới gia nhập thị trường, cung cấp thêm hơn 1.400 căn/ nền, nâng tổng nguồn cung lên 24.400 căn/ nền thuộc 71 dự án.

Nguồn cung thứ cấp vẫn chiếm thị phần cao nhất với 84% và 74% số dự án nằm tại huyện Bến Cát, thị xã Dĩ An và thành phố mới Bình Dương; trong đó huyện Bến Cát chiếm 43% tổng số dự án.

Tỷ lệ hấp thụ trung bình toàn thị trường khoảng 27%, giảm 5 điểm phần trăm so với quý trước. Giá trung bình phân khúc căn hộ khoảng 1.100 USD/m2, biệt thự/nhà phố khoảng 900 USD/m2 và đất nền khoảng 120 USD/m2. Phân khúc đất nền hoạt động hiệu quả nhất trong cả ba phân khúc với tỷ lệ hấp thụ tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước.

Trong tương lai, Bình Dương dự kiến có 18 dự án gia nhập thị trường, cung cấp hơn 8.800 căn/nền. Phân khúc căn hộ dẫn đầu về số lượng dự án lẫn nguồn cung tương lai; phân khúc này chiếm 53% thị phần tổng nguồn cung tương lai.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản Cần Thơ không có dự án mới nào tham gia vào thị trường trong quý 3/2011. Tổng nguồn cung có hơn 24.800 căn/nền bao gồm 5.400 căn/nền từ thị trường sơ cấp và 19.400 từ thị trường thứ cấp. Đất nền tiếp tục chiếm ưu thế với 75% thị phần.

Tổng nguồn cung sơ cấp tăng 11% so với quý trước do chào bán thêm của 1 số dự án sơ cấp. So với quý 2 năm 2011, tổng nguồn cung sơ cấp của căn hộ tăng 23% và đất nền tăng 4%.

Tất cả nguồn cung nhà đất tập trung ở 4 quận chính của Cần Thơ là Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy và Phong Điền.

Theo Savills Việt Nam, tình hình hoạt động của thị trường tiếp tục ở mức thấp. Tốc độ hấp thụ của thị trường sơ cấp là 2%. Giá giao dịch trung bình của cả 3 phân khúc giảm đáng kể so với quý trước. Giá giao dịch trung bình của căn hộ giảm mạnh 17%, theo sau là biệt thự/nhà liên kế giảm 14% và đất nền giảm 2%.

Trong 3 phân khúc, biệt thự/nhà liên kế hoạt động tốt nhất với tốc độ hấp thụ cao nhất ở mức 11%. Tốc độ hấp thụ của phân khúc căn hộ là 3%, giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước. Phân khúc đất nền tiếp tục có biểu hiện kém với tốc độ hấp thụ ở mức 2%.

Ít nhất 4.800 căn/nền từ 6 dự án sơ cấp của cả 3 phân khúc dự kiến tung bán trong 2 năm tới. Ngoài ra, 50 dự án nhà ở tương lai với tổng diện tích hơn 2.300ha sẽ cung cấp nguồn cung lớn cho thị trường Cần Thơ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần