Bất động sản Hà Nội: Phía Tây dẫn dắt thị trường

Nguyễn Lê
Chia sẻ

Khu vực phía Tây được dự báo sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS Hà Nội từ nay đến cuối năm khi cả cung và cầu tại khu vực này đều chiếm thị phần khá lớn và đang tăng trưởng ổn định.

Dù thị trường chung đang có dấu hiệu chững lại nhưng bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội bao gồm khu Mỹ Đình, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm vẫn được xem là khu vực sôi động khi có nhiều dự án có tốc độ bung hàng khá nhanh.
Thanh khoản áp đảo
Báo cáo của Savills Việt Nam cho hay, trong quý II/2016, có 10 dự án đang bán và 16 dự án mới, cung cấp thêm 6.700 căn hộ, tăng 1% theo quý và 30% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 35%, và Từ Liêm tiếp tục ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất với 37% thị phần.
 Goldmark City là đại dự án nổi bật khu vực phía Tây Hà Nội.
Trong nửa cuối năm 2016, Savills dự báo, sẽ có khoảng 22.000 căn từ 41 dự án dự kiến sẽ được mở bán, tập trung ở các quận Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy.
Nhìn nhận về triển vọng tăng trưởng của thị trường, bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills cho rằng, trong những quý còn lại của năm 2016, thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt bởi nguồn cung căn hộ dồi dào trong khi nguồn cầu mạnh. Dự báo về tăng trưởng tính theo khu vực, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, phía Tây sẽ tiếp tục vai trò dẫn dắt thị trường BĐS Hà Nội. “Vấn đề đi lại tại khu vực phía Tây vào Trung tâm thành phố khá thuận lợi nên khu vực này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người mua hiện tại cũng như thời gian tới”, bà Đỗ Thu Hằng nói.
Tương tự, CBRE Việt Nam dự báo, từ giờ tới cuối năm 2016, phía Tây và Tây Nam Thủ đô sẽ có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% cả thị trường. Khu vực phía Tây Hà Nội là nơi quỹ đất còn lớn và hạ tầng vẫn đang tiếp tục được cải thiện nên sẽ là tâm điểm của các dự án quy mô lớn trong thời gian tới. Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam cho rằng: “TP.Hà Nội đã và đang mở rộng ra phía Tây nên sẽ có rất nhiều dự án mới bao gồm cả dự án về cơ sở hạ tầng cũng như những dự án về BĐS. Do đó, dự báo, đây sẽ là khu vực sôi động nhất trong nửa cuối 2016”.
Chiến lược dự án lớn + chiều lòng khách
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, BĐS phía Tây Hà Nội sôi động là do quy hoạch phát triển của của Hà Nội hướng về phía Tây, quy hoạch đã dẫn đường cho thị trường BĐS. Các tuyến đường như vành đai 3, các đường hướng tâm như cao tốc Láng – Hoà Lạc, đường 32 và hàng loạt các tuyến đường khác đang được tích cực hoàn thiện, là một trong những cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ấn tượng của BĐS khu vực này.
 Goldmark City bước vào giai đoạn thi công sơn màu và hoàn thiện bên trong.

Bên cạnh đó, các dự án trong khu vực cơ bản đều là dự án lớn của các chủ đầu tư lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính thu hút các khách hàng bao gồm cả khách hàng đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực sự. Có thể kể đến một số dự án của một số tên tuổi đình đám đã, đang và chuẩn bị bung hàng như Goldmark City do TNR Holdings Việt Nam quản lý, điều hành và phát triển, công ty CP Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư, FLC Star Tower của FLC…
Tất cả những lợi thế trên đã khiến phía Tây Hà Nội trở thành một khu vực sôi động và có tính thanh khoản cao bậc nhất trong bản đồ BĐS Thủ đô. Điều này đồng nghĩa sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư dự án tại phía Tây cao hơn và nhờ đó, các khách hàng sẽ là người hưởng lợi. Bởi theo các chuyên gia, khi tính cạnh tranh càng cao thì chiến lược đầu tư và kế hoạch thực hiện dự án càng phải linh hoạt để đáp ứng và chiều được lòng khách.
 Hạ tầng cảnh quan khu Ruby đã hoàn thiện gần xong.
Điển hình như ở dự án Goldmark City, mặc dù năm 2010, dự án này đã được UBND phê duyệt quy hoạch Khu C có chiều cao 40 tầng, bao gồm 5 tầng trung tâm thương mại và văn phòng (sau đó được phê duyệt điều chỉnh thành trung tâm thương mại và nhà ở) nhưng cho tới hiện tại, công ty CP Địa ốc Việt Hân (Việt Hân) vẫn chỉ có kế hoạch xây dựng khu trung tâm thương mại 5 tầng. “Tại thời điểm bàn giao căn hộ, khu C có kế hoạch xây dựng không vượt quá 5 tầng”, đại diện Việt Hân cho hay. Theo chủ đầu tư, việc thực hiện dự án linh hoạt trên nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Được biết, trước đó Việt Hân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng cũng như nộp đầy đủ tiền thuế sử dụng đất. Dự kiến, dự án sẽ được bàn giao vào tháng 1/2017, vượt tiến độ 4 tháng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần