Bất động sản: Hướng đến nhu cầu thực

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo đánh giá của các chuyên gia, rất nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) đã mở những đợt khuyến mãi để hút khách, nhưng tỉ lệ giao dịch thành công không cao.

Trong khi đó, tại các dự án BĐS đã hoàn thiện, không còn một căn hộ trống để bán. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở thực vẫn rất cao.

Vẫn cảnh… chợ chiều

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS từ nay tới cuối năm sẽ là một bức tranh sáng tối xen kẽ. Trong thời điểm hiện tại, nhiều chủ đầu tư đã đến thời điểm huy động vốn và thu hồi vốn nên đã tung ra nhiều "chiêu" để hút khách hàng. Dẫn chứng rõ nhất cho sự nhộn nhịp chào bán của các dự án BĐS là Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) công bố chương trình đặc biệt dành riêng cho khách hàng mua căn hộ cao cấp Star City Lê Văn Lương. Theo đó, khách hàng mua căn hộ từ ngày 5/10 đến 5/11/2011 được hưởng mức lãi suất lên tới 22% tính đến thời điểm nhận bàn giao nhà dự kiến vào tháng 9/2013. Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) cũng chính thức mở bán dự án tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower) tại Khu ĐTM Cầu Giấy. "Để giảm áp lực tài chính cho người mua, chúng tôi có hỗ trợ khách hàng với phương thức thanh toán linh hoạt và hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng tới 70%”- ông Nguyễn Quang Nam, Tổng Giám đốc CFTD, tiết lộ. Tương tự, sàn BĐS Vudland, nhà phân phối của Time City cũng đã đưa ra chương trình chiết khấu cho khách hàng tới 27% khi mua căn hộ của dự án này.

Công ty DTJ, một công ty chuyên về đầu tư và phân phối BĐS đã làm việc với một số chủ đầu tư để đưa một số chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng mua nhà. "Bên cạnh sự hỗ trợ phía chủ đầu tư, tín dụng đang từng bước nới lỏng, người mua nhà sẽ có cơ hội vay vốn ngân hàng. Điều này góp phần tạo nên sự sôi động thị trường chung cư" - ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc DTJ cho biết.       

Mặc dù nhu cầu ở thực vẫn rất lớn, nhưng hiện nguồn cung tại Hà Nội vẫn không đáp ứng đủ cầu, do sản phẩm thiếu đa dạng. Trong tương lai, cầu rất lớn, yêu cầu đặt ra là chủ đầu tư phải có mức giá hợp lý, phù hợp với đại đa số người dân thì lúc đó bài toán về thị trường BĐS mới được giải quyết.

GS. TSKH Đặng Hùng Võ

 

Tuy nhiên, ghi nhận từ các sàn giao dịch BĐS cho thấy, tỉ lệ giao dịch thành công hay nói cách khác là số người mua nhà tại các dự án đang được chào mời trong thời gian qua rất ít. GS. TSKH Đặng Hùng Võ phân tích, việc các chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi là một hình thức huy động vốn trong dân và cũng là hình thức "tự cứu mình" trong thời điểm thị trường BĐS ảm đạm. Chủ đầu tư hiện đứng trước một áp lực rất lớn, những dự án đang khởi công, những dự án sắp hoàn thiện sẽ khó triển khai và khó hoàn thành đúng tiến độ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng lựa chọn để đầu tư. Lúc này, nếu chủ đầu tư hoàn toàn tự chủ về vốn cũng như cam kết được chất lượng và tiến độ công trình sẽ là lực hút đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đánh giá được chủ đầu tư nào tự chủ được về tài chính cũng là bài toán khó.

Nhiều dự án không còn hàng

Trái ngược với viễn cảnh ảm đạm của dự án đang được chuẩn bị khởi công xây dựng, thị trường BĐS tại các khu đô thị đã hoàn thiện, hầu như không còn nhà để bán. Cụ thể, tại Khu đô thị Mỹ Đình 1 (do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư  và Phát triển nhà Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư), mặc dù một số tòa nhà mới hoàn thiện, nhưng hầu như các căn hộ đã được bán hết. Tại Khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà (do Sudico làm chủ đầu tư), các căn hộ từ 96m2 trở lên được rao bán với mức giá 41 - 44 triệu đồng/m2, cũng được giao dịch hết ngay khi mới hoàn thành. Các dự án của Công ty Liên doanh cao ốc Quốc tế Tây Hồ cũng là một trong những phân khúc hiện nay đang hút khách. Với tiêu chí giá bán hợp lý, tiện ích, thiết kế đẹp, nội thất tốt, đảm bảo tiến độ công trình… các khách hàng đều muốn sở hữu những căn hộ như thế. Ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh cao ốc Quốc tế Tây Hồ cho biết: "Hiện Công ty liên doanh với một số đối tác triển khai dự án nhà tại Võng Thị và Dịch Vọng, các căn hộ ở đây đều đã có chủ. Chúng tôi đã cam kết với khách hàng về chất lượng công trình và tiến độ hoàn thành".

Điều này cho thấy một thực tế, khách hàng hiện nay có nhu cầu ở thực, chứ không phải đầu tư. Khách mua chủ yếu là cán bộ công chức nhà nước, ngành ngân hàng, các công ty kinh doanh… Họ tìm đến những căn hộ có diện tích vừa phải, khu vực tiện ích, hạ tầng sẵn có để mua. Theo ông Phan Thành Mai, Trưởng ban Điều hành các mạng sàn giao dịch BĐS miền Bắc, nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn mà hiện nay cung đáp ứng chỉ một phần. Nếu các chủ đầu tư quan tâm tới lợi ích của khách hàng, thị trường BĐS Hà Nội sẽ sớm khởi sắc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần