Bất động sản khu vực ngoại thành Hà Nội: Cú hích từ hạ tầng

Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với nhiều dự án hạ tầng được rục rịch triển khai tại các huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh, hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới cho thị trường bất động sản (BĐS) ngoại thành. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng “lướt sóng” vì giá BĐS đã được đẩy lên cao hơn so với mặt bằng chung.

Nhiều dự án được triển khai
Mới đây, UBND huyện Đông Anh tổ chức lễ khởi công 3 công trình hạ tầng, gồm: Công trình Nhà thi đấu đa năng thuộc dự án xây dựng khu cây xanh thể dục thể thao huyện Đông Anh quy mô khoảng 33ha; Công trình trường mầm non chất lượng cao huyện Đông Anh diện tích khoảng 5.400m2 tại thôn Phúc Lộc, xã Uy Nỗ; Công trình tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê (đoạn từ cầu Đôi đến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, huyện Đông Anh), với tổng mức vốn đầu tư trên 1.227 tỷ đồng. “Đây là cụm 3 công trình đáp ứng nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện trong lộ trình phát triển thành quận, được kỳ vọng sẽ có tác động lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện” - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho hay.
 Hạ tầng hoàn thiện là yếu tố căn bản giúp cho giá trị BĐS các huyện ngoại thành Hà Nội tăng cao. Ảnh: Mai Vân
Tại Hoài Đức, dự án đường Lại Yên – Vân Canh, một trong những dự án trọng điểm của UBND TP Hà Nội giao cho UBND huyện Hoài Đức cũng được khởi công. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối giao thông những tuyến đường liên khu vực đang được dự kiến đầu tư, các khu công nghiệp, khu đô thị với đường Vành đai 3,5. Trước đó, vào tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 705/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (huyện Thạch Thất) đến năm 2030, là cơ sở để TP đẩy mạnh kiện toàn hạ tầng cho nơi đây.

“Khi hạ tầng phát triển, các thiết chế xã hội tại khu vực đó cũng sẽ được kiện toàn, đời sống người dân được nâng lên, tất yếu kéo giá trị BĐS tại những khu vực này cũng sẽ tăng một cách tự nhiên” – chuyên gia về quy hoạch, quản lý đô thị TS.KTS Hoàng Hữu Phê nhìn nhận.

Cẩn trọng với đầu tư “lướt sóng”

Theo chuyên gia Dương Đức Hiển, với sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, số lượng nhà đầu tư tập trung ngày càng nhiều... cho thấy về tương lai BĐS tại một số huyện ngoại thành hoàn toàn có khả năng tăng giá. “Nếu như Đông Anh có lợi thế gần với trung tâm nhất, đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thì khu vực phía Tây Hà Nội, trong đó có Hoài Đức về bản chất vẫn đang phát triển” - ông Dương Đức Hiển nhìn nhận.

Khảo sát thực tế, thời điểm hiện tại, BĐS ở một số khu vực bị “thổi giá” trong dịp trước dịch Covid-19 như Đồng Trúc, Thạch Hòa (Thạch Thất), thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức)... đã bình ổn trở lại. “Thời điểm này, không còn nhiều người đi tìm đất như đầu năm, giá bán cũng giữ nguyên so với cuối năm 2019, chưa chứng kiến giá tăng đột biến” – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc (Thạch Thất) Nguyễn Đình Nghi thông tin.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng, thời gian qua, giá BĐS ở những huyện ngoại thành đã trải qua nhiều “cơn sốt”. Một số khu vực hạ tầng hoàn thiện được đánh giá tốt hơn. “Đầu tư "lướt sóng" là câu chuyện của 10 năm về trước. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần phải tính đến chiến lược lâu dài. Bởi giá trị BĐS khu vực nào cũng có nhưng phải nhìn nhận là đầu tư trung hạn hay dài hạn. Sẽ khó có thể “lướt sóng” ở thời điểm hiện tại vì giá đất đã khá cao so với mặt bằng” – chuyên gia Dương Đức Hiển cho biết thêm.

"Về dài hạn, BĐS tại các huyện ngoại thành Hà Nội hoàn toàn có khả năng tăng cao hơn nữa. Nguyên nhân do những khu vực này đang tiếp tục được hoàn thiện về hạ tầng và nguồn cung sản phẩm trên thị trường ngày càng ít đi." - Giám đốc thị trường, Công ty JLL Việt Nam Nguyễn Hồng Vân

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần