Bất động sản Quảng Trị chuẩn bị đón sóng mới?

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtdothi - Tiến độ thần tốc dự án điểm nhấn - Vincom Shophouse Royal Park tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) cùng hàng loạt công trình giao thông được đẩy mạnh là tín hiệu tích cực “hút” các nhà đầu tư đổ bộ về nơi đây.

Nhà đầu tư đổ về Quảng Trị rót vốn

Không phải đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị mới được những nhà đầu tư kỳ cựu tìm đến. 3 năm về trước, vùng đất này đã lọt vào danh mục thị trường rót vốn của các nhà đầu tư có tầm nhìn. Chính cuộc đổ bộ của dự án bất động sản quy mô lớn cộng hưởng với chuyển dịch rõ nét trong hoạt động đầu tư công về hạ tầng giao thông là chỉ số tích cực cho thấy, cơ hội đầu tư sinh lợi tại vùng đất này rất lớn. 

Đó là lý do, ngay cả ở thời điểm dịch bệnh, giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, Quảng Trị liên tục xảy ra các cơn sốt đất cục bộ khi địa phương này công bố thông tin triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, nổi bật là các dự án ven biển và tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua tỉnh. 

Tại thành phố Đông Hà, các nhà đầu tư từ tỉnh lân cận, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đổ về nơi đây “săn” hàng. Khảo sát tại thời điểm cuối năm 2021, giá đất tăng trung bình 10-15%, thậm chí có lô đất đẹp, giá còn tăng mạnh. 

Không chỉ có đất dự án mà thông tin về đấu giá đất trong khu vực cũng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tình trạng bán sang tay chốt lời ngay tại điểm đấu giá cũng diễn ra. 

Theo giới đầu tư, sức hút của thị trường địa ốc Quảng Trị đến từ giá trị nội tại của các khu đất, cụ thể là hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. So với mặt bằng chung thị trường, đặc biệt các thành phố lớn, giá bất động sản Quảng Trị ở ngưỡng hợp lý và còn nhiều dư địa tăng trưởng tốt. 

Đặt trong bối cảnh các dự án quy mô lớn đang được đẩy mạnh triển khai, cùng thông tin về hạ tầng giao thông hoàn thiện, Quảng Trị được đánh giá là miền đất sinh lời đầy hấp dẫn. 

Khu đô thị TM & DV Nam Đông Hà do Vingroup làm Chủ đầu tư với dự án Vincom Shophouse Royal Park
Khu đô thị TM & DV Nam Đông Hà do Vingroup làm Chủ đầu tư với dự án Vincom Shophouse Royal Park

Sóng bất động sản Quảng Trị sẽ bùng nổ vào cuối năm

Theo thông tin rò rỉ, những nhà đầu tư kỳ cựu đang chờ đợi cho sự bùng nổ của thị trường Quảng Trị vào cuối năm. Cơ sở khiến nhóm đầu tư này đưa ra dự báo xuất phát từ việc Vingroup đã đầu tư tới 2 dự án ở Đông Hà, Quảng Trị trong khoảng 1 năm là Vincom Shophouse Royal Park và mới đây đã động thổ dự án nhà ở xã hội tại Đông Hà. 

Phối cảnh Trung tâm Thương mại Vincom bên cạnh nhiều tiện ích làm thay đổi cảnh quan đô thị tại Đông Hà, Quảng Trị
Phối cảnh Trung tâm Thương mại Vincom bên cạnh nhiều tiện ích làm thay đổi cảnh quan đô thị tại Đông Hà, Quảng Trị

Điểm nhấn mang lại niềm tin cho nhà đầu tư chính là tiến độ thần tốc của dự án Vincom Shophouse Royal Park do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Sau hơn 6 tháng triển khai, dự án này đã hoàn thành hệ thống đường nội khu, giao thông dần thành hình và các khu nhà đang giai đoạn chuẩn bị đi vào hoàn thiện. Các hạng mục khác cũng theo sát tiến độ đưa ra như Trung tâm thương mại Vincom plaza đã sẵn sàng đổ móng trong tháng 9; hồ cảnh quan đã hoàn thiện phần san lấp, xử lý triển khai hệ thống hạ ngầm, trong khi đó; phân khu Shophouse hoàn thiện đổ móng cho 80% khối lượng các căn, 60% căn đã hoàn thiện cột tầng một và có một số căn đang chuẩn bị đổ mái. 

“Với tiến độ nhanh chóng thì dự kiến cuối năm hạ tầng thành phố Đông Hà sẽ thay đổi rõ rệt. Thị trường bất động sản Quảng Trị dự kiến sẽ bùng nổ mạnh mẽ vào thời điểm cuối năm”. 

Ngoài tham số tích cực từ Vincom Shophouse Royal Park, thông tin về loạt dự án bất động sản được đề xuất, phê duyệt cũng như tiến độ triển khai cũng khiến các nhà đầu tư thêm niềm tin “sóng” thị trường Quảng Trị vào giai đoạn cuối năm. 

Tiến độ dự án được triển khai khẩn trương, hình ảnh cập nhật trong tháng 8/2022
Tiến độ dự án được triển khai khẩn trương, hình ảnh cập nhật trong tháng 8/2022

Đơn cử như tại thành phố Đông Hà,  ngoài dự án Vincom Shophouse Royal Park, Công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam và Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn đề xuất dự án Khu đô thị Thuận Châu. Tập đoàn Central Group Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Đông Dương tìm hiểu đầu tư xây dựng khu thương mại. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư hai dự án quy mô 5,5 tỉ USD tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Công ty cổ phần dịch vụ du lịch và thương mại Cửa Tùng và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu đầu tư dự án Tổ hợp Khu đô thị biển và sân gôn tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Tập đoàn T&T cũng đang xúc tiến, đầu tư nhiều dự án như Khu du lịch, dịch vụ, đô thị và sân Golf tại huyện Cam Lộ; Khu dịch vụ du lịch xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

Đặc biệt, Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP) cũng được đề xuất và hiện trong quá trình nghiên cứu. Thông tin dự án này góp phần gia tăng sức nóng cho thị trường địa ốc nơi đây. 

Theo lời nhà đầu tư kì cựu, phần lớn nhà đầu tư đổ về Quảng Trị đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong khi nhà đầu tư ở Quảng Trị mang tâm lý thận trọng hơn, điều này có thể khiến họ lỡ nhịp, mua sản phẩm đã qua nhiều cầu.

Với sự xuất hiện của một loạt dự án quy mô lớn, Quảng Trị, đặc biệt thành phố Đông Hà sẽ có sự “thay da đổi thịt” rõ rệt trong tương lai gần. Nhu cầu về nhà ở được dự báo gia tăng mạnh. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư coi đây là thời điểm vàng cho để xuống tiền khi giá đất của Quảng Trị hiện nay vẫn thấp hơn một số địa phương trong cả nước có điều kiện tương tự.