Bất động sản ven biển sẽ dẫn dắt thị trường?

Bài và ảnh: Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian từ 2014 - 2018 phát triển “nóng”, hiện nay nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đã có sự chuyển dịch địa bàn từ khu vực ven biển sang khu vực ven đô thị và trung du. Các chuyên gia cho rằng, sự chuyển dịch này giống như một chu kỳ đầu tư, không phải là biểu hiện “thoái trào” của thị trường BĐS ven biển.

Chuyển dịch theo chu kỳ
Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận có khoảng trên 4.000 sản phẩm BĐS biển được đưa ra thị trường, trong đó chủ yếu là Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng. Những địa điểm phát triển mạnh về sản phẩm này trong thời gian gần đây, như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.
“Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Theo thống kê có đến 2/3 các dự án có sản phẩm Condotel đang chào bán trên thị trường  không phát sinh giao dịch. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ này là do: Ảnh hưởng của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất; cùng với đó là khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng dẫn đến tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án Du lịch, nghỉ dưỡng” - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.
BĐS ven biển về dài hạn sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường.
Trước những khó khăn về thị trường, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch đầu tư sang các dòng sản phẩm tại khu vực ven đô thị lớn, khu vực phía Bắc với Hà Nội là trung tâm xu hướng này đã xuất hiện ở các tỉnh: Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... khu vực phía Nam ở một số địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...
Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch HĐQT Việt Mỹ Group Nguyễn Thị Liễu cho rằng, sự “đỗ vỡ” tạm thời của Condotel đã khiến cho nhà đầu tư ngày càng cẩn trọng hơn với việc bỏ tiền đầu tư vào các sản phẩm BĐS biển và muốn tìm đến một địa điểm đầu tư mới hơn, ở đó mang lại sự an toàn về pháp lý và khả năng sinh lời tiềm năng.
“Thực tế, sự chuyển dịch này diễn ra theo một chu kỳ, sau nhiều năm người dân, khách du lịch “đổ” về các vùng ven biển, đến nay họ muốn trải nghiệm một sản phẩm mới, môi trường mới, sự dịch chuyển này dẫn đến nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư cũng có sự thay đổi” - bà Nguyễn Thị Liễu nhìn nhận.
BĐS ven biển nhiều tiềm năng
Chuyên gia Tài chính TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, trước sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, cùng việc siết chặt cơ chế chính sách liên quan đến tiền tệ của Ngân hàng và thủ tục cấp phép đầu tư đã khiến cho thị trường BĐS nói chung bị giảm sút trong thời gian gần đây, nhưng thực tế qua nhiều phép thử có thể khẳng định thị trường BĐS đang không bị “đóng băng”.
Ngoài ra, những trục trặc liên quan đến Condotel có thể Nhà nước sẽ có thêm một số điều chỉnh liên quan, để đảm bảo sự phát triển cho thị trường ổn định, lâu dài.
“Riêng đối với sản phẩm BĐS khu vực ven biển còn rất nhiều tiềm năng phát triển, vì hầu hết những nhà phát triển BĐS lớn đều đã có mặt ở những vùng ven biển, sự có mặt của họ sẽ giúp cho hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nâng cấp, kéo theo đó là giá trị BĐS ven biển cũng được nâng lên. Mặc dù thời điểm này đang khó khăn, nhưng về dài hạn tôi tin tưởng rằng BĐS ven biển sẽ tiếp tục phát triển và dẫn dắt thị trường” - TS Lê Xuân Nghĩa nhận định.
Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả tiềm năng này theo TS Lê Xuân Nghĩa các địa phương ven biển cần phải bám sát các quy hoạch, kiến tạo hệ thống hạ tầng cứng - mềm, tiện ích dịch vụ thông minh, kết hợp xử lý môi trường; cùng với đó là xây dựng được các sản phẩm du lịch đặc trưng, gắn với sự đặc sắc của văn hóa vùng miền.

Kinh tế đô thị cuối tuần