Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắt đồng phạm vụ giả danh thân nhân ở nước ngoài, lừa đảo tiền tỷ

Kinhtedothi - Ngày 22/7,  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM tiến hành bắt khẩn cấp đối với Trần Thị Tuyết Phong (36 tuổi, ngụ phường 6, quận 4, TP.HCM) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin về vụ “Giả danh thân nhân ở nước ngoài để lừa đảo tiền tỷ”, sau quá trình đấu tranh khai thác từ lời khai của đối tượng Phan Ngọc Ngoan, cơ quan điều tra đã truy lùng ra Phong - nhân vật giúp Ngoan lập các tài khoảng ATM phục vụ cho việc lừa đảo.

Theo lời khai của Phong, từ khoảng tháng 4/2016, Phong đã sử dụng các giấy CMND rồi đến các ngân hàng làm các thẻ ATM cung cấp cho Phan Ngọc Ngoan. Tổng cộng Phong đã làm cho Ngoan 8 tài khoản ngân hàng. 
Đối tượng Phong tại cơ quan Công an
Đối tượng Phong tại cơ quan Công an
Phong cho biết mình hiện đang không có việc làm, chồng chạy xe ôm, cuộc sống khá khó khăn. Khi gặp Ngoan tại 1 quán cà phê, Phong được Ngoan thỏa thuận nhờ làm thẻ ngân hàng để làm cò đá banh. Mỗi tài khoản, Phong sẽ được trả 2 triệu đồng.

Trong số những giấy CMND mà Phong sử dụng có 2 giấy do Phong trực tiếp mua của 2 người không quen biết ngoài đường. Tại cơ quan điều tra Phong thật thà cho biết, dù biết việc Ngoan nói Phong làm là vi phạm pháp luật nhưng vì túng thiếu, đang nuôi 3 con nhỏ nên đối tượng đã nhắm mắt làm liều.

Trước đó, PC46 nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bị lừa đảo với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện đến số điện thoại nhà riêng của nhiều người, khai thác thông tin rồi cho biết có người thân đang gặp hoạn nạn, cấp cứu, cần vay mượn số tiền lớn rồi rút ra, chiếm đoạt. Qua điều tra truy xét, công an bắt giữ Ngoan. 

Đến ngày 21/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) vừa ra thông báo việc khám xét khẩn cấp, đề nghị phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp và gia hạn tạm giữ lần 1 đối với Phan Văn Ngoan (57 tuổi ngụ tại: ấp Gia Bẹ, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cán bộ điều tra cho biết, hành vi của Phong sẽ bị ghép vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vị điều tra viên cũng khuyến cáo người dân cần chú ý không được cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của mình hay của người khác cho cá nhân nào đó với bất kỳ mục đích gì.

Ngoài ra, việc một số người nhận thức thấp, ham lợi tiến hành làm thẻ ATM, cung cấp CMND, số tài khoản cho các đối tượng sử dụng vào mục đích phạm pháp sẽ bị xử lý rất nặng. Tiền vào tài khoản bao nhiêu thì người đi làm thẻ sẽ phải chịu mức án tương đương vì vai trò đồng phạm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ