Bắt giám đốc 'mượn' hàng nghìn sổ đỏ lừa vay tiền tỷ

Chia sẻ

KTĐT - Sau khi tung tin công ty mình có nhiều dự án được giải ngân, Thấy tỏ ra hào hiệp khi sẵn sàng cho người dân cần tiền vay "ké" để mượn sổ đỏ của họ thế chấp ngân hàng.

KTĐT - Sau khi tung tin công ty mình có nhiều dự án được giải ngân, Thấy tỏ ra hào hiệp khi sẵn sàng cho người dân cần tiền vay "ké" để mượn sổ đỏ của họ thế chấp ngân hàng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa thi hành lệnh bắt đối với Giáp Thị Thấy, 51 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Đức có trụ sở tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn lập một số dự án ma, Thấy thu gom hàng nghìn sổ đỏ của người dân, đem thế chấp vay tiền các tổ chức tín dụng, ngân hàng để chiếm đoạt.

Sau khi nhận được thông tin có hiện tượng một số người đứng ra thu gom Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân địa phương với số lượng lớn, cơ quan an ninh điều tra và phát hiện Công ty TNHH Hưng Đức có nhiều hành vi mờ ám trong việc này.

Theo tài liệu của cơ quan an ninh điều tra, tháng 1/2007, ông Nguyễn Văn Vui, 47 tuổi, ở xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam dự định mở cửa hàng bán phân bón nhưng không vay được vốn của ngân hàng nên đã đưa sổ đỏ đất ở kèm giấy ủy quyền cho Thấy để người này vay hộ 130 triệu đồng tại Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lạng Giang. Tuy nhiên, sau khi vay được số tiền trên, Thấy "mất tích" mặc ông Vui với món nợ ngân hàng trong khi bản thân đang mang căn bệnh ung thư.

Tháng 6/2007, bà Nguyễn Thị Thìn, ở thôn Dĩnh Cầu, xã Tân Dĩnh huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có nhu cầu vay 15 triệu đồng để sửa nhà, khi gặp Thấy, được chị ta nói lời ngon ngọt đã mang giấy tờ nhà giao cho chị ta. Với tấm sổ đỏ này kèm giấy ủy quyền, Thấy vay được của ngân hàng là 139 triệu đồng nhưng chỉ đưa cho bà Thìn 15 triệu đồng. 

Thấy còn lừa lấy sổ đỏ của hơn 20 xã viên HTX Nam Tiến, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang và HTX Bắc Lũng, huyện Lục Nam, với thủ đoạn cho vay "ké" hai dự án mà Công ty Hưng Đức được duyệt. Song thực chất đây là dự án ma, Thấy tung tin để lấy sổ đỏ của họ, thế chấp ngân hàng vay hàng tỷ đồng trong khi số tiền đưa cho họ chưa đến trăm triệu.

Để tạo dựng lòng tin với các khổ chủ, theo cơ quan điều tra, sau khi thành lập công ty năm 2006, Thấy thuê người lập hồ sơ một số dự án ma với số vốn là 155 tỷ đồng như "Dự án đầu tư phát triển giống cây trồng và đầu tư trồng cây mây nguyên liệu làm hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu" ở xã Tân Mộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; "Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm” ở xã Tân Dĩnh huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang... Mặc dù các dự án này không được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng đi đâu Thấy cũng quảng cáo rằng các dự án này sắp được giải ngân, ai có nhu cầu cần vay tiền cứ đến, chị ta sẵn sàng giúp.
 
Để lừa đảo được nhiều người, Thấy "khoe" công ty Hưng Đức của mình đang triển khai một số dự án do tổ chức phi chính phủ tài trợ như Lá phổi xanh; Phát quang, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi sinh... các hộ dân muốn tham gia chỉ cần nộp bản sao chứng thực: giấy tờ đất lâm nghiệp, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy ủy quyền cho công ty của chị ta, sẽ được nhận hỗ trợ không hoàn lại từ 1,5 - 2 triệu đồng cho một ha. Những người này còn được hỗ trợ giống, bao tiêu sản phẩm. Bằng cách này, Thấy đã vận động được hàng nghìn người dân ở các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Yên Bái, Quảng Ninh, Gia Lai, Đăk Lăk… mang sổ đỏ nộp cho công ty Hưng Đức.
 
Sau khi "dụ" được hàng nghìn người nộp bản sao cho mình, lấy lý do "đem đi đối chiếu mới được giải ngân", Thấy yêu cầu các hộ dân mang bản gốc tới rồi đem đi thế chấp ngân hàng, vay tiền. Khám xét nơi ở của Thấy, cơ quan an ninh điều tra thu được 671 sổ đỏ và 313 sổ xanh của các hộ dân ở các địa phương nói trên.

Thượng tá Vũ Văn Tường, Phó thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Qua vụ việc trên, có thể thấy nhiều người dân còn nhận thức rất mơ hồ, đơn giản về trách nhiệm và quyền lợi khi đặt mình vào mối quan hệ vay nợ, thậm chí chính quyền và cán bộ cơ sở cũng thiếu thông tin và hiểu biết pháp luật. Ngay cả khi nhận thấy những dấu hiệu nghi vấn, nhiều người vẫn chưa chịu tố cáo hoặc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng vì hy vọng kẻ lừa đảo trả lại tiền hay sổ đỏ, chỉ khi kẻ này bị bắt, họ mới rối lên, đồng loạt gửi đơn tố cáo.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra vụ việc.