Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắt giữ khẩn cấp đối tượng giết bảo vệ ngân hàng

KTĐT - Cuối giờ chiều nay (15/11), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho hay, đối tượng chính trong vụ giết bảo vệ ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Đà, Thanh Oai đã bị bắt giữ khẩn cấp vào rạng sáng ngày 15/11. Bước đầu, đối tượng đã khai nhận hành vi của mình.
Trước đó, như đã đưa tin, sáng sớm ngày 11/11, những người sinh sống quanh khu vực phòng giao dịch ngân hàng Agribank Bình Đà đã tá hỏa khi phát hiện bảo vệ Nguyễn Tiến Văn đã bị giết. Cửa cuốn ngân hàng cũng bị kẻ gian đục thủng. Hai két sắt để lại hiện trường có dấu hiệu bị phá.

Ngay sau khi nhận được tin báo, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, một lực lượng lớn công an đã vào cuộc, khẩn trương đánh giá hiện trường, rà soát và khoanh vùng các đối tượng nghi vấn. Sau bốn ngày, đối tượng đã bị bắt giữ.

Theo thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Bá Quỳnh, sinh năm 1983 trú tại thôn Phượng Lý, xã Mễ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội. Hiện Quỳnh đang thuê trọ tại quận Hà Đông cùng vợ và một con trai nhỏ. Trước khi gây án, Quỳnh đã có hai tiền án về các tội trộm cắp và cố ý gây thương tích.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Quỳnh khai nhận, động cơ gây án của y là nhằm cướp tiền trong ngân hàng. Trước đó, Quỳnh cũng đã từng gửi tiền tại đây nên biết khá rõ sự sắp xếp bố trí của chi nhánh này.

Để thực hiện hành vi của mình, Quỳnh đã nhiều lần đến các khu vực lân cận để xem xét địa hình, nắm bắt thói quen sinh hoạt của bảo vệ nhằm chuẩn bị thực hiện kế hoạch của mình.

Chiều ngày 11/11, sau khi chuẩn bị một bình ôxy cá nhân, đèn khò, bình gas và kìm..., Quỳnh từ Hà Đông đi về phía Thanh Oai. Khoảng 20 giờ 30 phút, Quỳnh đột nhập vào một khu vườn lân cận ngân hàng và ngồi chờ trong vòng 1 tiếng.

Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, Quỳnh trèo qua bức tường ngăn cách, lọt được vào khuôn viên của Agribank chi nhánh Bình Đà. Lúc này, anh Nguyễn Tiến Văn cũng vừa về đến phòng bảo vệ. Tiếp tục chờ đến lúc anh Văn ngủ say, Quỳnh mới xông vào phòng và dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào người nạn nhân.

Những dấu vết tại hiện trường cho thấy, anh Văn đã phải chịu 10 nhát dao, trong đó có nhiều nhát đâm thẳng vào bụng và cổ.

Sau khi thấy nạn nhân gục hẳn, Quỳnh lục đồ đạc và lấy đi chiếc điện thoại di động hiệu Nokia của nạn nhân và bắt đầu tiến hành dùng đèn khò để phá cửa ngân hàng. Lợi dụng việc trước cửa chi nhánh này có một ôtô 19 chỗ gửi qua đêm, Quỳnh còn kê hai chiếc bàn được gửi từ một hộ lân cận trong khuôn viên để che ánh sáng đèn khò.

Cắt được lớp cửa cuốn bên ngoài, Quỳnh trèo qua bàn giao dịch vào bên trong thì tìm thấy hai két sắt. Đối tượng tiếp tục dùng kìm cắt dây báo động nối với két và tiến hành phá để lấy tài sản bên trong. Loay hoay mãi, Quỳnh vẫn không thể phá được két nhỏ dù đã thử khò vào cả tai két, đáy két và khu vực khóa số.

Không từ bỏ mục đích ban đầu, kẻ thủ ác tiếp cận két chìm và xì thủng ổ khóa xoay tròn một lỗ nhỏ. Mặc dù vậy, Quỳnh vẫn không thể lấy được tài sản bên trong. Theo thượng tá Đào Thanh Hải, nhiều khả năng, đục đến đây, bình ôxy của đối tượng bị hết nên y đành bỏ cuộc.

Ý định trộm ngân hàng không thành, Quỳnh quay lại phòng bảo vệ, lấy chiếc xe máy Honda Wave màu vàng của anh Văn để tẩu thoát. Về đến nhà trọ tại quận Hà Đông, Quỳnh còn gọi điện cho vợ mang quần áo để y thay rồi ném toàn bộ quần áo xuống sông. Riêng bộ dụng cụ phá cửa, hắn vứt dọc đường chạy trốn. Chiếc xe máy lấy của nạn nhân cũng được y để lại ở khu vực phường Kiến Hưng, Hà Đông.

Qua quá trình khẩn trương rà soát, điều tra, đến chiều hôm qua, ngày 14/11, cơ quan chức năng đã phát hiện được chiếc di động của anh Văn được Quỳnh bán lại cho một cửa hàng điện thoại ở La Khê. Lần theo manh mối này, đến khoảng 2 giờ sáng nay, đối tượng đã bị bắt giữ khẩn cấp khi đang trú tại một nhà nghỉ thuộc địa phận huyện Phú Xuyên cùng "bồ trẻ" là Đặng Thị Ngọc Anh (Sinh năm 1992 tại Đông Tảo, Thường Tín). Ngay sau đó, Quỳnh đã bị di lý về Hà Nội.

Nhận định về sự việc này, vị trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho hay, đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng khi lần đầu tiên, đối tượng đột nhập vào một chi nhánh ngân hàng và ra tay sát hại bảo vệ. Theo thượng tá Hải, hiện cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương mở rộng điều tra để làm rõ xem liệu Quỳnh có đồng bọn hỗ trợ hay không.

Ngân hàng cũng có "sơ hở"

Cũng liên quan đến vụ án mạng tại chi nhánh ngân hàng Agribank đêm ngày 11/11, thượng tá Đào Thanh Hải cho biết, bản thân chi nhánh này cũng có điểm "sơ hở" để đối tượng lợi dụng. Cụ thể, chi nhánh Bình Đà đã không thực hiện nghiêm việc tiến hành giám sát phòng giao dịch bằng hệ thống camera.

Trước ngày án mạng xảy ra, hệ thống này đã bị hỏng nhưng chi nhánh Agribank Bình Đà cũng không tiến hành sửa chữa, thay thế. Vì vậy, đến đêm 11/11, khi đối tượng lọt vào bên trong phòng giao dịch và phá két, không có bất kỳ hình ảnh nào được ghi nhận lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ban hành 4 nguyên tắc thực hiện công tác khen thưởng

Hà Nội ban hành 4 nguyên tắc thực hiện công tác khen thưởng

15 Jan, 09:34 AM

Kinhtedothi-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 08/2026/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó đáng chú ý việc xét khen thưởng thực hiện theo 4 nguyên tắc cụ thể.

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ