Bắt giữ lô hàng hơn 65kg nghi là sừng tê giác và ngà voi tại Nội Bài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài, Hà Nội.

Vào khoảng 14 giờ ngày 16/4, từ tin báo của Đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18, từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tế Sân bay quốc tế Nội Bài).

Lực lượng hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Cục điều tra Chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, Đại diện Công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS Quốc tế) và Đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS) tiến hành khám toàn bộ lô hàng này.

 
Tang vật ngà voi bị Hải quan Việt Nam bắt giữ khi vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Tang vật ngà voi bị Hải quan Việt Nam bắt giữ khi vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Qua kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện lô hàng trên gồm 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86kg.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định.

Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ có nguồn gốc từ châu Phi.

Vụ vận chuyển số sản phẩm động vật hoang dã theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài đang cho thấy những diễn biến phức tạp với các thủ đoạn buôn lậu mới của các đối tượng tội phạm. Bởi, thay vì vận chuyển theo những tuyến đường hàng không "truyền thống" cho cho mặt hàng này là từ châu Phi về nội địa thì đối tượng vận chuyển từ Pháp về Hà Nội.

“Sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites). Vì vậy, Pháp cũng như một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức rất chặt chẽ trong việc kiểm soát các sản phẩm động vật hoang dã. Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện vụ việc này từ châu Âu về Nội Bài. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy đối tượng buôn lậu đang tìm những cung đường mới đánh hàng cấm về Việt Nam,” cán bộ hải quan này nói.

Một cán bộ chống buôn lậu cũng cho hay hiện nay, giá chợ đen có thể lên tới 133 USD mỗi gram sừng tê giác. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi, có thể vào khoảng 2100 USD/kg. Nghĩa là lô hàng trên, nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.