Bắt giữ nghi phạm tấn công website của Bkav

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tối 6-2, ông Nguyễn Minh Đức - giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkav - cho biết đơn vị này và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) đã xác định được nghi phạm tấn công website WebScan của Bkav là nhân viên bảo mật của một công ty công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm này để điều tra làm rõ.

Trước đó từ sáng 2-2, hacker đã tấn công hệ thống website của Công ty an ninh mạng Bkav, để lại một file có nội dung “hacked :))” trên trang WebScan.vn, một nhánh con của website Bkav.com.vn. Sự việc gây bàn tán xôn xao trong cộng đồng mạng. Sáng 3-2, Bkav đã trao thưởng cho thành viên kataro92 trên diễn đàn Bkav Forum, người đầu tiên phát hiện và thông báo cho Bkav về sự việc. Sau đó, Bkav đã phối hợp với C50 điều tra vụ việc này.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định cuộc tấn công được thực hiện từ nhà riêng của nghi phạm tại quận Hoàng Mai. Phương tiện nghi phạm sử dụng gồm hai máy tính xách tay đã bị niêm phong phục vụ công tác điều tra.

Tại trụ sở C50, nghi phạm này thừa nhận hành vi vi phạm. Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra xem việc tấn công này là chủ ý cá nhân hay của một tập thể nào đó để xử lý.

Theo đại tá Trần Văn Hòa - cục phó Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, gần đây các vụ tấn công mạng nghiêm trọng có dấu hiệu gia tăng, tội phạm mạng ngày càng gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. C50 sẽ kiên quyết điều tra, trấn áp loại tội phạm này.

Tháng 10-2008, website của Bkav từng bị tấn công DDoS bởi một mạng botnet. Đối tượng gây ra vụ tấn công này đã bị bắt sau đó không lâu.