Bắt hai tên móc túi hung hãn

Chia sẻ

KTĐT - Một kẻ có 2 tiền án (12 năm tù) về tội trộm cắp và cướp tài sản, khi ra tù tiếp tục “hành nghề” móc túi, đâm trọng thương người can thiệp nhưng vẫn được Công an quận Thủ Đức thả để rồi hắn lại đi cướp.

KTĐT - Một kẻ có 2 tiền án (12 năm tù) về tội trộm cắp và cướp tài sản, khi ra tù tiếp tục “hành nghề” móc túi, đâm trọng thương người can thiệp nhưng vẫn được Công an quận Thủ Đức thả để rồi hắn lại đi cướp.

Ngày 25-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức đã ra quyết định bắt Hoàng Đức Vọng (SN 1957, ngụ KP.2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) và Phú Văn Tuấn (còn có tên khác là Nguyễn Văn Hải, SN 1969, ngụ huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, tạm trú quận Bình Tân, TP.HCM) về hành vi trộm cắp tài sản.

Đây là 2 đối tượng chính trong băng móc túi lộng hành trên xe buýt một thời khiến người dân căm phẫn và sợ hãi mỗi khi bước chân lên phương tiện này.

Theo cơ quan điều tra, Vọng và Tuấn khai nhận vào chiều 16-8-2010, cả 2 đã móc túi trộm ĐTDĐ của bà Nguyễn Thị Kim Liên (ở quận Thủ Đức) trên tuyến xe buýt số 19 (chạy tuyến Bến Thành – Suối Tiên).

Khi phát hiện, bà Liên liền tri hô thì bị Vọng và Tuấn xông vào chửi bới rồi dùng dao đâm, khiến bà Liên bị thương ở vùng mặt. Anh Mai Văn Chiêm (SN 1983, ngụ tỉnh Nam Định, tạm trú quận Thủ Đức, làm nghề phụ hồ) cùng 1 nam hành khách khác trên xe chứng kiến vụ việc liền can thiệp thì bị 2 đối tượng này tấn công bằng dao gây thương tích nặng.

Ngay lập tức, Công an quận Thủ Đức có mặt bắt giữ hai đối tượng hung hãn nhưng chỉ vài ngày sau đó, người dân lại thấy 2 đối tượng bị bắt xuất hiện trở lại.

Nhiều người dân cảm thấy lo sợ và bất bình trước cách xử lý của lực lượng Công an quận Thủ Đức. Công an quận Thủ Đức cho rằng, do hành vi của 2 đối tượng trên chưa cấu thành tội hình sự nên không thể khởi tố, bắt tạm giam mà chỉ giao về địa phương để lập hồ sơ đưa đi giáo dục.

Tuy nhiên, sau khi được tha, 2 đối tượng này không trở về địa phương mà tiếp tục “hành nghề” ở TP.HCM với mức độ hung hãn hơn. Bọn chúng sẵn sàng hành hung tài xế, đập cửa kính xe buýt nếu không cho chúng lên xe. Địa bàn hoạt động của băng nhóm này chủ yếu là tuyến đường QL13 đoạn đi qua các phường: Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), 15, 17, 21 (quận Bình Thạnh).

Tối 24-1, lực lượng trinh sát Công an quận Thủ Đức đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng này vừa cướp 1 ĐTDĐ của khách đi trên tuyến xe buýt số 19. Tại cơ quan điều tra, Hoàng Đức Vọng khai là đối tượng cầm đầu băng nhóm, từng có 1 tiền án 3 năm tù vào năm 1993 về tội “trộm cắp tài sản”. Vừa thụ án xong, Vọng lại lĩnh thêm 1 án tù 9 năm nữa về tội “cướp tài sản” bằng thủ đoạn gây mê.