Bật mí về tờ báo "gia đình" giành giải Pulitzer

Lan Hương (Theo Poynter)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Storm Lake Times chỉ có 10 nhân viên gồm: 2 anh em John và Art Cullen, vợ của ông Art Cullen là phóng viên ảnh và con trai ông Art Cullen là phóng viên chính.

Ông Art Cullen đã giành giải Pulitzer với loạt bài vạch trần những “ông lớn” trong ngành nông nghiệp của bang, bao gồm Koch Brothers, Cargill và Monsanto cùng các khoản quỹ đen cung cấp cho chính quyền nhằm tránh một vụ kiện vì làm ô nhiễm nguồn nước ở bang.
Các tác giả tờ The Storm Lake Times vui mừng khi được thông báo giành giải Pulitzer. 
Tờ báo đã làm việc với Hội đồng Tự do Thông tin của bang Iowa để khám phá các tài liệu cho thấy tồn tại các khoản quỹ đen mà các tập đoàn này cung cấp cho chính quyền.
Tác phẩm báo chí này được ủy ban Pulitzer nhận định là “bài xã luận được dựa trên những tin tức bền bỉ, chuyên môn ấn tượng và lối viết hấp dẫn”.
Trong nhiều năm, ông Art Cullen cũng theo đuổi việc đưa tin về tình trạng các lao động nhập cư bị bóc lột và trả tiền rẻ mạt với công việc giết mổ và sản xuất rượu.
Điều đáng chú ý là tờ Storm Lake Times xuất bản 2 lần/tuần với lượng phát hành khoảng 3000 bản - rất khiêm tốn so với Washington Post hay New York Times.
 Ông Art Cullen (giữa) cùng em trai John Cullen (phải) và con trai Tom Cullen.
Storm Lake Times là một tờ báo gia đình với quy mô khoảng 10 nhân viên ở phía Tây Bắc bang Iowa. Nhân sự của tờ này gồm có: 2 anh em ông John và Art Cullen, Vợ của ông Art Cullen bà Dolores chính là nhiếp ảnh gia và con trai của ông (Tom Cullen) là phóng viên chính, người đã nêu chi tiết các vấn đề trong loạt bài.
Ông Cullen cho biết, sau các bài báo của Storm Lake Times, các giám sát viên của quận đã đóng cửa cái mà ông gọi là "quỹ bí mật". Tuy nhiên, một thẩm phán tháng trước đã bác bỏ vụ kiện.
Storm Lake là một thị trấn có phần lớn người dân có nguồn gốc nhập cư ở phía Tây Bắc bang Iowa. Về mặt chính trị, có rất nhiều người ủng hộ Trump mặc dù các hành động và tuyên bố về nhập cư của ông vẫn gây phẫn nộ trong cộng đồng. Ví dụ, 88% trẻ em ở độ tuổi tiểu học là người da màu, 75% dân cư là người gốc Latin.