Bắt một số nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Những kẻ được cho là đã ám sát Tổng thống Moise bị Cảnh sát Quốc gia chặn ở Pelerin ngay trước 18 giờ ngày 7/7”, Thứ trưởng Truyền thông Frantz Exantus thông báo trên Twitter, đồng thời cho biết thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

 Lực lượng an ninh Haiti bảo vệ dinh thự của Tổng thống Jovenel Moise  Port-au-Prince sau vụ ám sát ông hôm 7/7.
Hiện Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước. Ông Joseph công bố quyết định tổ chức cuộc họp hội đồng bộ trưởng bất thường để thảo luận về tình hình đất nước.
Thủ tướng Joseph khẳng định tình hình an ninh vẫn được bảo đảm, đồng thời cho biết một số tay súng tấn công nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng ông không cho biết nghi ngờ về động cơ của vụ việc.
Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond khẳng định rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi “những tay súng chuyên nghiệp được đào tạo bài bản”. Họ cũng bắn bị thương đệ nhất phu nhân Martine Moise và bà đã được đưa sang Mỹ điều trị tại Trung  tâm Chấn thương Ryder ở Miami. “Chúng tôi có một đoạn video và tin rằng đó là những lính đánh thuê” - ông Edmond cho hay.
Haiti đang đối mặt với chia rẽ chính trị sâu sắc, khủng hoảng nhân đạo, tình trạng thiếu lương thực và đã có những lo ngại tình trạng hỗn loạn sẽ lan rộng. Bạo lực trên đường phố Haiti ngày càng tăng do tình trạng nghèo đói và bất ổn chính trị. Hàng nghìn người ở Port-au-Prince buộc phải di dời và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti.
Tổng thống Moise, một cựu doanh nhân 53 tuổi, từng bị phản đối dữ dội lúc ông nhậm chức vào tháng 2/2017. Hồi đầu năm nay, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Ông sau đó đã ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm 1 thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.