Bất ngờ: 2 phiên bản điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng ra rạp

Mộc Miên/phapluatxahoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiết lộ của đơn vị sản xuất, ngoài bộ phim điện ảnh "Em và Trịnh" từng được quảng bá sẽ có một phiên bản điện ảnh khác ra rạp cùng thời điểm với tên gọi "Trịnh Công Sơn".

Việc cùng lúc có 2 bộ phim điện ảnh về tiểu sử của một nhân vật ra rạp là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ dự án phim về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trước ngày khởi chiếu chính thức
Tiết lộ bất ngờ dự án phim về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trước ngày khởi chiếu chính thức

Một kịch bản, hai phim ra rạp

Trước ngày khởi chiếu chính thức “Em và Trịnh” vào ngày 17/6, đơn vị sản xuất công bố sẽ có một dự án điện ảnh khác về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ ra mắt cùng thời điểm. Bộ phim có tên gọi “Trịnh Công Sơn”. Cả hai phim đều có chung một kịch bản và một đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Điểm khác của 2 phiên bản điện ảnh, nếu “Em và Trịnh” khắc họa một Trịnh Công Sơn đời thường thì phiên bản “Trịnh Công Sơn” mang hơi hướng phim thần tượng.

Đại diện nhà sản xuất, ông Lương Công Hiếu, CEO của Galaxy EE cho biết: “Việc có tới hai bộ phim cùng lúc về Trịnh Công Sơn là một bất ngờ với chính chúng tôi! Năm năm trước, khi bắt tay vào sản xuất, chúng tôi chỉ định làm một tác phẩm điện ảnh thật chỉn chu về huyền thoại âm nhạc Trịnh Công Sơn. Nhưng khi xem kết quả của gần 1.000 giờ quay, chúng tôi kinh ngạc phát hiện ra, có đến hai câu chuyện, hai góc nhìn khác biệt về người nghệ sĩ, mà khía cạnh nào cũng đặc biệt thú vị. Chúng tôi vô cùng thích thú và muốn chia sẻ điều đó với khán giả”.

Theo quan điểm của đơn vị sản xuất, một người đã sống và trở thành huyền thoại như Trịnh Công Sơn vốn đã có nhiều câu chuyện, cũng như để kể về một người như ông hẳn là điều không hề dễ dàng.

Chính vì vậy, với hai góc nhìn khác biệt, đoàn làm phim “Em và Trịnh” tin rằng khán giả có thể nhìn nhận một cách trọn vẹn hơn về Trịnh Công Sơn - một nhạc sĩ tài hoa với những nét đời thường và một con người bình thường đã viết nên những lời ca sống mãi với thời gian.

Ca sĩ Bùi Lan Hương sẽ đảm nhận vai ca sĩ Khánh Ly thời trẻ
Ca sĩ Bùi Lan Hương sẽ đảm nhận vai ca sĩ Khánh Ly thời trẻ

Khán giả hoang mang?

Bộ phim “Em và Trịnh” có thời lượng 136 phút, bối cảnh trải dài 3 thập kỷ, kể câu chuyện cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ. Ngoài tiểu sử nhân vật chính, câu chuyện “Em và Trịnh” có thêm tuyến Michiko và Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên.

Âm nhạc và những “bóng hồng” gắn bó với nhạc sĩ giai đoạn này cũng là mảng đề tài tạo sức hút với khán giả. Những thước phim tươi tắn, cảm động, khai thác câu chuyện tình đầy thi vị của người nhạc sĩ tài hoa.

Cũng khai thác chủ đề tuổi trẻ, nhưng phiên bản điện ảnh “Trịnh Công Sơn” có thời lượng 95 phút. Bộ phim khắc họa chân dung một chàng thư sinh đa tài lãng tử rồi trở thành “nhạc sĩ viết tình ca hay nhất thế kỷ” với ca khúc về tình yêu, thân phận con người.

Dù chưa tiết lộ cụ thể nội dung chính của tác phẩm, bộ phim hứa hẹn sẽ phản ánh chân thực về một phần đời của người nhạc sĩ đã sống và sáng tác trong chiến tranh với tình yêu cứu rỗi thân thế, vượt lên khổ đau, phản đối chiến tranh, đề cao tự do nhân loại.

Cùng đề tài, khác biệt về lối khai thác, hai phiên bản về cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngay từ khi công bố đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có đánh giá cho rằng, việc được xem 2 phiên bản phim cùng đề tài sẽ tạo cảm giác thú vị, tò mò nhưng cũng có phần mạo hiểm cho nhà sản xuất.

Bởi, nếu 2 phiên bản tạo được dấu ấn, đây sẽ là dự án nghệ thuật mở lối riêng nâng tầm điện ảnh Việt. Trái ngược, nếu là “bom xịt” chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi và ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của bộ phim khi có kinh phí đầu tư “khủng”.

Hơn nữa, việc chia nhỏ tác phẩm này cũng khiến không ít khán giả hoang mang khi chưa biết nên xem phiên bản nào, trình tự phim ra sao để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh thần của tác phẩm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần