Bất ngờ tạm đình chỉ điều tra vụ án tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên

D. Tiêu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên, do đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng vẫn chưa xác định được bị can.

Vụ án này bắt nguồn từ việc ông Nguyễn Duy Phước (nhân viên thuộc Tập đoàn Trung Nguyên) bị bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
Trước đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đề nghị hủy bỏ các quyết định bãi nhiệm và khôi phục quyền quản trị, điều hành tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng, ông Nguyễn Duy Phước (Trưởng Phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên) có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả. Cụ thể, bà Thảo chỉ ra biên bản họp đại hội đồng cổ đông của tập đoàn không ghi ngày, chỉ đề tháng 12/2011.
 Bất ngờ tạm đình chỉ điều tra vụ án tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên
Theo bà Thảo, những tài liệu này bị "cắt ghép" nhưng được Tập đoàn Trung Nguyên sử dụng để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương, nhằm chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng mục đích của việc làm này nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Tập đoàn.
Trong các đơn thư gửi nhiều lần sau đó đến cơ quan pháp luật, cơ quan chức năng, bà Thảo tố cáo thêm: Tối 13/5/2016, phía Tập đoàn Trung Nguyên cử đội ngũ gần 100 người kèm theo hung khí đến trụ sở Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (ở Bình Dương) để đe dọa và cướp nhà máy ngay trong đêm; lấy hết toàn bộ hàng hóa thành phẩm, nguyên vật liệu, đồng thời cho chuyển phần lớn các máy móc thiết bị quan trọng đi nơi khác; hủy các giấy tờ, chứng từ sổ sách kế toán của công ty...
Từ đơn của bà Thảo, trong tháng 1 và tháng 4/2019, TAND tỉnh Bình Dương gửi văn bản trưng cầu giám định nhiều chi tiết bà Thảo tố cáo đến Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Ngày 30/1/2019 và 24/5/2019, Viện Khoa học hình sự lần lượt có văn bản phản hồi, thông báo kết quả giám định. Theo bà Hoàng Lê Diệp Thảo, kết quả này cơ bản trùng khớp với những nội dung bà Thảo tố cáo.

Tuy nhiên, đến ngày 28/7/2020, bà Thảo hoàn toàn bất ngờ khi đọc tin trên báo và biết rằng, trước hơn 1 tháng, ngày 18/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương đã ký Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4), gửi riêng cho ông Nguyễn Duy Phước (là người đã nộp tài liệu giả cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để từ đó Sở này thay đổi GPKD của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Bình Dương từ bà Thảo sang ông Vũ) mà không hề gửi cho bà Thảo, để thông báo một số nội dung về việc giám định tài liệu. Tuy nhiên, theo bà Thảo, những tài liệu để giám định được đề cập trong văn bản hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhấn mạnh thêm: “Tất cả tài liệu mà Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đã tiến hành giám định bị cắt ghép là theo yêu cầu của Tòa án. Tòa án trưng cầu dựa trên bộ tài liệu mà ông Phước nộp cho Tòa cũng như việc ông Phước sử dụng các tài liệu này để làm căn cứ cho việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép thay đổi lần thứ 8 của Công ty Hòa Tan.

Vậy mà kỳ lạ là trong quá trình điều tra, PC03 Bình Dương đem giám định một bộ tài liệu khác rồi đưa ra những kết luận không hề liên quan, gửi riêng cho ông Phước, khiến cho báo chí truyền thông bị lạc hướng thông tin. Nói cách khác, tài liệu mà PC03 Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B".

Trước thông tin tạm đình chỉ điều tra vụ án tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo thông tin đến báo chí: "Chúng tôi quá ngạc nhiên, vì văn bản này đi ngược với những chứng cứ rõ ràng về người làm giả tài liệu, việc làm giả tài liệu mà hiện giờ, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đang lưu giữ và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã giám định và khẳng định đến 2 lần".