Bắt người chưa thành niên phạm tội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người chưa thành niên có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam khi bị nghi ngờ thực hiện tội phạm nghiêm trọng do cố ý, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Em trai tôi năm nay 17 tuổi. Do có xích mích với bạn bè nên em trai tôi đã đánh người gây thương tích nghiêm trọng dẫn đến bệnh nhân phải vào viện cấp cứu. Sau đó, cơ quan điều tra đã bắt và tạm giam em trai tôi. Hiện vụ án đang được tiếp tục. Tôi thắc mắc muốn biết liệu người chưa thành niên có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam hay không? Phùng Minh Tâm, ở phường Biên Giang, quận Hà Đông.

Trả lời:

Bắt, tạm giữ, tạm giam là biện pháp ngăn chặn cần thiết để ngăn ngừa bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội hoặc trốn thoát, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Theo quy định của Điều 303 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về Bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên thì người tiến hành tố tụng có thể bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên trong những trường hợp sau đây:

- Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ do pháp luật quy định, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội rất nghiệm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng

- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ do pháp luật quy định, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

- Cơ quan ra lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên phải thông báo cho gia đình, người đại diện hợp pháp của họ biết ngay sau khi bắt, tạm giữ, tạm giam

Trước khi quyết định bắt, tạm giữ, tạm gia, cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xem xét kỹ xem có cần áp dụng các biện pháp đó không, hay có thể giao bị can, bị cáo cho gia đình giám sát.

Người chưa thành niên bị tạm giữ, tạm giam không được giam giữ chung với người thành niên.

Việc bắt người chưa thành niên chỉ được thực hiện vào ban ngày, trừ trường hợp không thể trì hoãn mới được thực hiện vào ban đêm. Khi bắt người chưa thành niên cần sự có mặt của cha, mẹ, hoặc người đỡ đầu, người nuôi dưỡng họ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, em trai của bạn có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam khi bị nghi ngờ thực hiện tội phạm nghiêm trọng do cố ý, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.