Bắt người trái pháp luật, đòi 2 tỷ đồng tiền chuộc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 25/1, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45) cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang điều tra vụ án bắt, giữ người trái pháp luật, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang (Hà Giang).

KTĐT - Ngày 25/1, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45) cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang điều tra vụ án bắt, giữ người trái pháp luật, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang (Hà Giang). Đến nay, cơ quan Công an đã bắt giữ 8 đối tượng và tiếp tục truy tìm các đối tượng có liên quan. Các đối tượng đã tạo ra một màn kịch khá hoàn hảo, lừa nạn nhân lên Hà Giang đánh bạc, sau đó dùng súng khống chế, bắt giữ và đòi chuộc tiền tỷ…

Màn kịch "lừa đánh bạc để bắt giữ người, cướp tài sản"

Màn kịch được dàn dựng khá công phu này do một người đàn bà tuổi Giáp Dần - Lê Thị Dung, trú tại thị trấn Việt Quang (Bắc Quang, Hà Giang) vừa là "tác giả kịch bản", vừa là một "diễn viên xuất sắc". Dung đã bàn với Dương Trung Hiếu, 47 tuổi, trú tại thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh, Nam Định), lừa anh Phạm Văn Biều, 37 tuổi, trú tại huyện Trực Ninh (Nam Định) lên Hà Giang đánh bạc (bằng hình thức lô, đề), sau đó bắt giữ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nhiệm vụ của Hiếu là điều được anh Biều lên Hà Giang và tiền công là 100 triệu đồng.

Thực hiện màn kịch này, khoảng 21h ngày 30/10/2010, Hiếu rủ anh Biều đi Hà Giang chơi. Anh Biều đồng ý và rủ thêm anh Đồng Quốc Toản, 22 tuổi, cũng trú tại huyện Trực Ninh và anh Vũ Đình Khá, 31 tuổi, trú tại huyện Nam Trực - lái xe riêng của anh Biều đi cùng. Bốn người đi Hà Giang bằng xe ô tô Toyota Coronla BKS 30L-9898 của anh Biều.

5h sáng 31/10/2010, cả nhóm đến Hà Giang, nghỉ tại khách sạn Hương Trà (Vị Xuyên), Hiếu điện thoại cho Dung báo tin. Kiều Ngọc Luyến, 39 tuổi, chồng của Dung đã gọi Nguyễn Ngọc Biền, 32 tuổi, trú tại thị trấn Bắc Quang (Hà Giang) đến nhà bàn bạc việc bắt giữ anh Biều. Bọn chúng phân công Dung đóng vai "thư ký đề", có trách nhiệm đến giờ nộp bảng đề, rủ và đưa cho anh Biều cầm theo bảng đề lên tầng 2 nhà "Lợi Ổn" ở thị trấn Vị Xuyên để nộp cho Biền (đóng vai chủ đề). Lúc đó, bọn chúng sẽ bắt giữ anh Biều.

7h ngày 31/10, Luyến, Biền, Dung thuê xe ôtô 4 chỗ của Công ty Công Hương đến nhà "Lợi Ổn", mượn tầng 2 vờ là địa điểm nộp bảng đề. Sau đó, bọn chúng mượn 1 bút USB ghi âm đưa cho Dung đến gặp anh Biều để anh này nói về cách thức chơi lô đề, làm chứng cứ để  bắt giữ anh Biều. 18h cùng ngày, Thiết rủ Nguyên (hàng xóm nhà Luyến) đi cùng đến nhà "Lợi Ổn". Luyến phân công Lịch cùng Biền ở tầng 2 đợi, Dung đến khách sạn Hương Trà đón Biều đến nộp bảng đề cho Biền, còn Luyến, Thiết, Hùng, Nguyên đến khách sạn Hương Trà để bắt giữ Khá và Toản.

Bàn bạc thống nhất xong, khoảng 18h30, Dung đi xe máy đến khách sạn Hương Trà đón Biều đi đến nhà "Lợi Ổn" nộp bảng đề. Trong lúc này, tại khách sạn Hương Trà, bọn Luyến thấy anh Khá, Toản từ phòng nghỉ xuống đến tiền sảnh thì xông vào dùng súng ngắn, khống chế, trói bắt Khá, lấy được chìa khóa xe ôtô BKS 30L-9898. Thấy Khá bị bắt, Toản bỏ chạy, bị Thiết đuổi theo và bắt, trói đưa lên xe của Luyến, còn xe ôtô của anh Biều, đối tượng Hùng điều khiển chở Nguyên và anh Khá. Khi bọn chúng về nhà "Lợi Ổn" thì Dung, Biền, Lịch đã trói xong anh Biều. Luyến rút súng ngắn đánh vào mặt, thái dương anh Biều gây thương tích. Bọn chúng dẫn anh Biều từ tầng 2 xuống xe ô tô đang đợi sẵn dưới sân, đưa cả 3 nạn nhân về phòng 107 và 106 của nhà Luyến.

Tại đây, bọn chúng tiếp tục đánh, lục soát người anh Biều, Khá, Toản lấy tài sản. Chúng đã lấy của anh Toản 2 điện thoại di động và 150 ngàn đồng, của anh Khá 1 chiếc nhẫn vàng 8 chỉ (đây là nhẫn anh Biều gửi cầm hộ) và 5,3 triệu đồng, của anh Biều 15 triệu đồng và 1 điện thoại di động... Đồng thời, chúng điện thoại cho chị Hương, vợ anh Biều thông báo việc bắt giữ chồng và yêu cầu chị Hương phải mang 2 tỷ lên chuộc.

Đến 8h ngày 1/11/2010, chị Hương lên đến thị trấn Việt Quang, gặp bọn Luyến, bọn Luyến đã bắt ép vợ chồng anh Biều, anh Khá viết giấy vay nợ, cầm cố tài sản, nếu không viết bọn chúng dùng súng dọa bắn, dùng kéo sắt dọa cắt ngón tay. Lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng nên anh Biểu đã viết giấy cầm cố tài sản gia đình là 500 triệu đồng, anh Khá vay vợ chồng Dung 50 triệu đồng nộp cho bọn Luyến. Luyến lấy xe ôtô của anh Biều, bắt vợ chồng anh Biều đi cùng đến hiệu cầm đồ ở thị trấn Việt Quang cầm được 600 triệu đồng. Đến 17h ngày 1/11, bọn chúng mới thả cho vợ chồng anh Biểu và anh Khá, anh Toản về Nam Định…

Phối hợp bắt giữ nhóm tội phạm liên tỉnh

Sau khi được thả về, anh Biều, anh Khá và anh Toản đã viết đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Nam Định. Vì sự việc phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh nên Phòng PC45 - Công an tỉnh Nam Định đã báo cáo Cục C45. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục C45, một tổ công tác gồm các điều tra viên, trinh sát của Phòng 3 đã xây dựng kế hoạch điều tra truy xét, phối hợp chặt chẽ với PC 45 - Công an tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Nam Định kịp thời, nhanh chóng, khẩn trương thu thập hồ sơ, tài liệu, điều tra làm rõ vụ việc.

Sau nhiều ngày bám trụ địa bàn, điều tra, xác minh, cơ quan Công an đã bắt giữ được 8 đối tượng là: Lê Thị Dung; Nguyễn Văn Biều; Nguyễn Văn Thiết; Kiều Ngọc Luyến; Dương Trung Hiếu; Kiều Tiến Lịch; Nguyễn Tiến Nguyên và Đỗ Xuân Hùng về tội bắt, giữ người trái pháp luật. Quá trình khám xét nhà các đối tượng, cơ quan Công an đã thu được 1 xe ôtô, BKS 30L-9898 (xe của anh Biều), 1 xe môtô Viva 23H5-3746 (phương tiện gây án); 1 súng ngắn (loại súng công cụ hỗ trợ, dạng súng giống K59 bắn đạn cao su và hơi cay của Luyến) cùng 6 viên đạn và 1 số tang vật khác…

Hiện Phòng PC45 - Công an tỉnh Hà Giang đang khẩn trương hoàn thành kết luận điều tra về vụ án, đồng thời tiếp tục truy bắt các đối tượng có liên quan khác đang bỏ trốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần