Bất ổn lan ra ở nhiều nước Trung Đông, Bắc Phi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tình hình tại Bắc Phi và Trung Đông ngày càng diễn biến phức tạp sau khi nổ ra các cuộc biểu tình tại nhiều quốc gia trong khu vực.

KTĐT - Tình hình tại Bắc Phi và Trung Đông ngày càng diễn biến phức tạp sau khi nổ ra các cuộc biểu tình tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Ngày 17/2, các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra tại nhiều nơi ở Libya trong "Ngày nổi giận" nhằm phản đối chính quyền của Tổng thống Muamer Kadhafi, nhà lãnh đạo đã cầm quyền hơn 40 năm qua ở nước này. Trước đó, xung đột đã xảy ra giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình ở Benghazi, thành phố lớn thứ hai ở Libya, làm gần 40 người bị thương, trong đó có 10 nhân viên an ninh. Trong khi đó, tại Bahrain, ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương khi lực lượng an ninh dùng hơi cay giải tán những người biểu tình tại quảng trường ở trung tâm thủ đô Manama tối 16/2. Tại Yemen, số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và 3.000 người biểu tình chống chính phủ ở thành phố cảng Aden ở miền Nam đã tăng lên 2 người, trong khi 7 người bị thương. Tại Jordan, khoảng 1.500 người biểu tình hôm 16/2 đã xuống đường biểu tình tại thành phố Irbid kêu gọi cải cách, giảm nghèo đói và tăng cường nỗ lực chống tham nhũng. Những người biểu tình cũng đòi sửa đổi hiến pháp, ban hành luật bầu cử mới và thực hiện các chương trình cải cách kinh tế. Tại Iraq, khoảng 2.000 người biểu tình đã tấn công các cơ quan chính quyền tỉnh Wasit ở miền Nam. Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh ngày 16/2 tại thành phố Kut thuộc tỉnh này làm 2 người thiệt mạng và 55 người bị thương.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần