DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắt Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần VN pharma

09-04-2015 17:09
Kinhtedothi - Sau khi Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma bị bắt, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam thêm hai đối tượng là lãnh đạo của Công ty này.
Ngày 8/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, trú tại quận Tân Phú, TP HCM, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Phan Cẩm Loan (SN 1973, trú tại quận Tân Phú, TP HCM, Phó Phòng xuất nhập khẩu Công ty cổ phần VN Pharma) về hành vi "buôn lậu".

Cơ quan An ninh điều tra xác định hai bị can này đã thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN pharma - bị can trong vụ án) hợp thức hoá hồ sơ để nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam có trị giá khoảng 750 nghìn USD.

 
Nguyễn Minh Hùng. Ảnh - Website của Công ty CP VN Pharma.
Nguyễn Minh Hùng. Ảnh - Website của Công ty CP VN Pharma.
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, quê Đồng Tháp, ngụ quận 10, là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma, trụ sở tại Q.10) về hành vi 'buôn lậu' và 'làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức'.

 Bộ Công an cũng khởi tố 1 đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng, là Võ Mạnh Cường (SN 1978, ngụ Q.7), là đại diện cho 1 công ty lớn của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo điều tra ban đầu, mới đây ông Hùng, ông Cường và 1 số người khác đã tổ chức nhập khẩu 1 lô hàng tân dược chữa trị ung thư.

Quá trình làm thủ tục, phía ông Hùng lấy pháp danh nhập hàng là công ty VN Pharma cung cấp cho cơ quan chức năng 1 giấy xác nhận của tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.

Sau đó, ông Hùng và những người khác được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu lô tân dược có tổng giá trị lên đến 750 ngàn USD.

Tuy nhiên khi lô hàng nhập về nước bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ và hiện đang niêm phong. Cơ quan điều tra của Bộ Công an bước đầu làm rõ, giấy xác nhận của tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Candana là giấy tờ bị làm giả.

Đáng nói, cơ quan công an còn mở rộng điều tra nhiều lô hàng mà ông Hùng cùng đồng phạm đã nhập trót lọt và đã tiêu thụ ra thị trường cũng bằng cách thức tương tự như trên. Được biết, đường dây buôn lậu tân dược này do ông Hùng tổ chức cùng ông Cường và 1 số người khác.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc bắt giữ ông Hùng và khám xét trụ sở công ty VN Pharma, công ty này đã ra thông cáo báo chí nhằm cho biết mọi hoạt động, cung ứng thuốc của công ty trên thị trường các tỉnh, thành ở Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.

Ngày 24/9, Sở Y tế TP.Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và giấy chứng nhận đạt 'thực hành tốt phân phối thuốc' (tức GDP) mà đơn vị này đã cấp trước đây cho công ty VN Pharma chi nhánh Hà Nội do không đảm bảo duy trì các điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định.

Trong ngành dược Việt Nam, Công ty CP VN Pharma là một công ty “sinh sau đẻ muộn” nhưng tốc độ phát triển và chiếm lĩnh thị trường dược phẩm của công ty này là rất nhanh. Tháng 8/2013, Công ty CP VN Pharma nâng vốn điều lệ lên 40 tỉ đồng.

Chưa đầy một năm sau (ngày 5/7/2014), tại đại hội đồng cổ đông lần 3 (nhiệm kỳ 1-2014) ông Nguyễn Minh Hùng báo cáo năm 2013 doanh thu bán hàng hợp nhất của công ty này đạt 971 tỉ đồng. Sự kiến năm 2014, doanh thu bán hàng của Công ty CP VN Pharma sẽ đạt 1.077 tỉ đồng... 

Tuy chỉ là một công ty cổ phần ra đời mới vài năm nhưng tháng 5/2014, công ty trúng thầu 46 mặt hàng thuốc với trị giá lên tới hơn 267,8 tỉ đồng.

Công ty CP VN Pharma cũng thực hiện nhiều dịch vụ như dịch vụ kho bãi và logistics, xuất nhập khẩu, phân phối, nghiên cứu - đăng ký thuốc, xúc tiến thương mại, dịch vụ phòng khám.

Trong đó, công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn đăng ký lưu hành thuốc; nộp hồ sơ xin cấp đăng ký lưu hành cho thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài; nộp hồ sơ và xin cấp giấy phép lưu hành cho thực phẩm chức năng sản xuất trong và ngoài nước; tư vấn thủ tục thay đổi tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, nhãn hiệu hàng hóa, tuổi thọ thuốc hoặc các thông tin khác liên quan tới các sản phẩm đã đăng ký lưu hành; tư vấn và hỗ trợ tra cứu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, bản quyền hoặc kiểu dáng công nghiệp tại các cơ quan chức năng của Việt Nam.
TAG: