Bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy, hé lộ nhiều thông tin vụ học sinh trường Gateway tử vong

Văn Sinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 18h30 chiều 27/8, Công an quận Cầu Giấy đã thi hành lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy để phục vụ điều tra.

 Bà Quy (trái) và ông Phiến
Bé trai tử vong trên xe
Ngày 27/8, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của Đoàn giám sát của Quốc hội, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân bé trai trường Gateway tử vong.
Theo đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu UBND quận Cầu Giấy phải công khai thông tin vụ việc. Ngày 6/8 xảy ra vụ việc, thì ngày 7/8 cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người, tổ chức họp báo.
Tuy nhiên, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin thêm, mọi quyết định khởi tố đều cần kết quả giám định (phải có tài liệu, chứng cứ bằng vật chất) cụ thể, cho nên ngày 23/8, cơ quan chức năng mới quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Bích Quy (người đưa đón học sinh) về tội "Vô ý làm chết người".
"Hôm nay (27/8), Viện KSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định bắt tạm giam bà Quy. Chúng tôi cũng đang tiếp tục tìm tài liệu chứng minh tội danh có liên quan đến người lái xe (ông Phiến - PV)", Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho hay.
Về nguyên nhân tử vong của cháu bé, kết quả giám định pháp y chính thức cho thấy cháu Lê Hoàng L. chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.
"Thời gian tử vong từ 9 - 12 tiếng, tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7/8, tức là cháu bị chết ngạt trong ô tô", Đại tá Tùng thông tin thêm.
Về nghi vấn buổi sáng cháu L. đi học mặc chiếc áo màu đỏ, nhưng khi đưa ra khỏi xe ô tô cháu mặc áo màu trắng, hiện cơ quan điều tra đang áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ. Trong đó có biện pháp giám định gen chiếc áo của cháu L. đã mặc để xác định nguyên nhân, bởi bên trong ba lô có 1 áo của trường Gateway màu đỏ ướt đẫm mồ hôi.
Liên quan đến vụ việc, khoảng 18h30 chiều cùng ngày Công an quận Cầu Giấy đã thi hành lệnh bắt tạm giam bà Quy để phục vụ điều tra.
Tiếp tục điều tra tài xế Phiến
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, LS Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Cái chết của cháu bé là vô ý do sự cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan gây ra khi để quên cháu bé trên xe ô tô.
Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân chết của cháu bé, cơ quan điều tra đã làm rõ trách nhiệm đầu tiên thuộc về người quản lý đưa đón cháu là bà Quy. Bà Quy bị cáo buộc tội "Vô y làm chết người" với mức hình phạt từ 1 đến 5 năm từ giam.
"Tội vô ý không có đồng phạm. Đồng phạm được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm", Luật sư Tùng phân tích.
Cơ quan điều tra Công an Quận Cầu Giấy đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Quy theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.
Do là tội phạm nghiêm trọng, bị can có nơi cư trú rõ ràng nên cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
Thông tin thêm về vụ việc, Viện KSND quận Cầu Giấy cho rằng, tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) có trách nhiệm khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy. Hiện tài xế này đang tiếp tục bị điều tra. Cơ quan chức năng trong quá trình làm sáng tỏ vụ án sẽ xem xét trách nhiệm của nhà trường.

Theo điều tra ban đầu của Công an quận Cầu Giấy, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến chạy xe Ford Transit từ bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến chở bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway để cùng đón các học sinh khác đến trường học.

Ông Phiến đón tổng số 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. Đến 7h25, xe đến cổng phụ của trường Gateway.

Bà Quy đưa các cháu học sinh xuống xe rồi đóng cửa ô tô lại, sau đó ông Phiến chạy xe về gửi tại bãi gửi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đến 15h10 cùng ngày, ông Phiến chạy xe đến cổng trường Gateway để đón các cháu học sinh. Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng lên xe thì không thấy cháu L. nên nhờ các cô giáo đi tìm, còn bà Quy đưa 12 cháu lên ô tô.

Khi bà Quy mở cửa ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa vào Bệnh viện E.

Bác sỹ Bệnh viện E xác nhận, cháu Lê Hoàng L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, bác sỹ đã cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả nên thông báo cho gia đình cháu đã chết.