DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắt tạm giam đối tượng giả danh đại tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Kim Thạch
13-10-2021 23:05
Kinhtedothi - Trên Facebook cá nhân, Mai Thị Lan thể hiện mình làm trong lực lượng an ninh, có chồng cũ cũng đang công tác trong ngành công an. Lan còn khoe với chị H sổ tiết kiệm của mình đang gửi 200 tỷ đồng tại ngân hàng chưa đến hạn rút... Do tin tưởng, vợ chồng chị H chuyển cho Lan số tiền hơn 1 tỷ đồng. 
Ngày 13/10, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (sinh năm 1977, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 Đối tượng Mai Thị Lan.
Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V và chị Vương H, trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm về việc Mai Thị Lan đã 4 lần đề nghị vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được gần 100 triệu đồng và có dấu hiệu bỏ trốn...

Anh V trình báo, qua mối quan hệ xã hội, chị H (vợ anh) có quen biết với Lan. Trên Facebook cá nhân, Mai Thị Lan thể hiện mình làm trong lực lượng an ninh, có chồng cũ cũng đang công tác trong ngành công an. Lan nhiều lần khoe với chị H sổ tiết kiệm của mình đang gửi 200 tỷ đồng tại ngân hàng chưa đến hạn rút. Sau một thời gian quen biết, Mai Thị Lan có đưa một người đàn ông đi cùng giới thiệu là chồng với vợ chồng anh V. Ngoài ra, Lan còn “nổ” là con gái riêng nguyên lãnh đạo cao cấp.

Ngày 21/4/2021, Lan đặt vấn đề vay vợ chồng anh V số tiền 800 triệu đồng mua vé máy bay với mục đích mua cả chuyến để "ôm" hàng bán. Nếu được sẽ trả cho vợ chồng anh V từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng tiền lợi nhuận. Tin tưởng Lan là công an nên vợ chồng anh V đã chuyển khoản cho Lan 800 triệu đồng. Tiếp đó, 2 ngày sau, Lan lại năn nỉ anh V vay "nóng" giúp 400 triệu đồng với lãi suất như lãi ngân hàng trong thời gian 1 tháng. Anh V đã vay mượn bạn bè được số tiền 200 triệu đồng gửi cho Lan.

Tuy nhiên, khi đến ngày trả tiền vay "nóng", anh V đến nhà Lan nhưng Lan lấy lý do chưa thu xếp được, sổ tiết kiệm chưa đến ngày rút, chỉ đưa cho anh 88 triệu đồng, nói đây là tiền lãi từ vé máy bay và tiền trả lãi của 200 triệu đồng vay "nóng", hẹn 1 tháng sau sẽ trả hết. Qua tìm hiểu, anh V được biết bản thân mình không phải là bị hại duy nhất...

Bị triệu tập đến cơ quan công an, Lan thừa nhận vay tiền của anh V, nhưng đến nay không có khả năng trả. Lan khai năm 2018 đã lên mạng xã hội đặt làm quyển sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng với giá 2 triệu đồng. Vào khoảng tháng 7/2021, Lan đã xé bỏ quyển sổ tiết kiệm nêu trên.