Bắt thêm 2 nguyên cán bộ DongA Bank

TRÚC MAI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 28/12, Cục CSĐT Tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã thi hành lệnh khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam 2 nguyên lãnh đạo của Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Hai bị can cùng bị khởi tố tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank) và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank). 
Bị can Trần Phương Bình (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank).
Theo đó, hai bị can này có hành vi giúp sức cho sai phạm của các bị can Trần Phương Bình (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank), Nguyễn Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thị Ngọc Vân (cả 2 đều là nguyên Phó Tổng Giám đốc dongA Bank). Trước đó, vào ngày 10/12/2016, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Phương Bình về các tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đến tháng 11/2017, Bộ Công an khởi tố thêm 8 bị can (gồm nguyên cán bộ DongA Bank; cán bộ một đội thuộc PC46 Công an TP Hồ Chí Minh…), trong đó bắt giam một số, một số cho tại ngoại.

Bị can Trần Phương Bình bị cáo buộc từ năm 2007, trên cương vị là lãnh đạo nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn của mình, bỏ qua những quy định của ngân hàng, chỉ đạo cấp dưới giải ngân số tiền lớn ngoài sổ sách, không có chứng từ kế toán. Tiếp đó, chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống để hợp thức hóa hồ sơ, tự lập và duyệt các hồ sơ tín dụng gốc nhằm lấp đầy các khoản bị thiếu hụt… Các hành vi sai phạm của bị can Bình cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 2.000 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần