BAT và Gaia hợp tác thực hiện dự án trồng rừng tại Cà Mau, Đồng Nai 

Phạm Việt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia và British American Tobacco (BAT) tại Việt Nam ngày mới đây đã tổ chức chương trình khoanh nuôi và chuyển hóa 40ha bãi bồi thành rừng tại vùng lõi Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây Mắm trắng mọc lên từ khu rừng trong vòng 6 năm tới. 

Chương trình có sự tham dự của các nhân viên, tình nguyện viên Gaia, các cán bộ thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và đặc biệt là hơn 40 quản lý và nhân viên của BAT trực tiếp tham gia. Trước đó, trong tháng 7/2022, hơn 50 quản lý và nhân viên BAT cũng đã tham gia trồng 1.000 cây rừng cùng Gaia tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Các hoạt động này là một phần trong dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022 - 2025 nhằm phủ xanh hơn 120 ha rừng, dự kiến bao gồm 4ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 120 ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Đại diện BAT và GAIA tham giia chương trình trồng rừng tại vùng lõi Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh- Phạm Việt
Đại diện BAT và GAIA tham giia chương trình trồng rừng tại vùng lõi Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh- Phạm Việt

Trong năm đầu tiên thực hiện, BAT Việt Nam đã cùng Gaia trồng 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 40ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Số lượng này sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát và báo cáo trong các năm tiếp theo để đảm bảo tỷ lệ sống của cây ở mức 80%.  Bên cạnh mục tiêu chính là giúp trung hòa Carbon hướng đến phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), chương trình còn mang đến nhiều giá trị bền vững và lợi ích cho cộng đồng. Dự án này thể hiện cam kết mạnh mẽ của BAT trong lộ trình hướng đến phát thải ròng bằng 0, thúc đẩy hơn nữa các mục tiêu về ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), góp phần cùng Chính phủ ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Chia sẻ về sự hợp tác này, Giám đốc phụ trách Pháp chế và Đối ngoại của BAT tại Việt Nam Đỗ Hoàng Anh chia sẻ: “Đồng hành với Gaia suốt mùa hè qua, tôi cảm thấy được sự tự tin, và niềm hy vọng về một Việt Nam xanh hơn, cùng nhau chúng ta có thể đẩy lùi biến đổi khí hậu bằng những hành động thiết thực, ngay lúc này. Tại BAT, phát triển bền vững không chỉ thông qua dự án hợp tác trồng rừng hay những hoạt động về quản trị môi trường trong sản xuất mà nó là một hành trình toàn diện, không ngừng nghỉ cả ở các khía cạnh xã hội và quản trị. Chính điều này đã giúp chúng tôi gặt hái được những kết quả nhất định như được vinh danh trong Top 100 “Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam” (CSI 2021) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Hội đồng Phát triển Bền vững Quốc gia trao tặng đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội.”

BAT Viet Nam và Gaia quyết tâm phủ xanh hơn 120 ha rừng, gồm 4 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 120 ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh- Phạm Việt
BAT Viet Nam và Gaia quyết tâm phủ xanh hơn 120 ha rừng, gồm 4 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 120 ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh- Phạm Việt

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, cho biết: “Việt Nam chúng ta là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất mà chúng ta cần làm ngay lúc này là trồng rừng, phục hồi các rừng đặc dụng đầu nguồn như rừng Cà Mau và Đồng Nai. Gaia rất trân trọng sự đồng hành và tầm nhìn của BAT Việt Nam trong chiến lược phát bền vững. Tôi tin rằng nếu tất cả chúng ta đồng lòng hành động, thì chúng ta hoàn toàn có thể phủ xanh Việt Nam và đẩy lùi được biến đổi khí hậu.”

Thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như: Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bạch Mã... Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có thể cùng tham gia chương trình “Góp 1 cây là góp rừng” để cùng Gaia đóng góp trực tiếp cho việc phục hồi tài nguyên thiên nhiên, cải thiện chức năng sinh thái rừng ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 và bảo tồn các loài hoang dã quý hiếm, vì một Việt Nam khoẻ hơn, xanh hơn, bền vững hơn. 

Trên kết quả sơ bộ của năm đầu tiên BAT Việt Nam và Gaia sẽ thảo luận và thống nhất kế hoạch hoạt động của mỗi bên trong những năm tiếp theo cũng như những thay đổi trong hiện trạng rừng tại từng địa phương.