Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bầu cử Mỹ: Cử tri “bất trung” muốn lật ngược thế cờ

Kinhtedothi - Một nhóm đại cử tri đảng Dân chủ đang nỗ lực làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử trong lần bỏ phiếu của các đại cử tri vào ngày 19/12 tới đây.
Một nhóm đại cử tri có tên Hamilton đang thuyết phục 37 đại cử tri đảng Cộng hòa thay đổi phiếu bầu để ngăn ông Trump chính thức trở thành Tổng thống.
 Một số đại cử tri đang muốn ngăn ông Trump trở thành Tổng thống.
Nhóm này đặt theo tên của cựu Tổng thống Alexander Hamilton, người đã viết rằng, quá trình bầu cử là một sự chắc chắn về đạo đức và văn phòng Tổng thống không thể rơi vào tay người không đủ phẩm chất.
Theo Hiến pháp Mỹ, ứng viên Tổng thống nào giành phần lớn phiếu phổ thông của một bang đương nhiên giành toàn bộ phiếu đại cử tri của bang. Thông thường, các đại cử tri đã cam kết bỏ phiếu cho một ứng viên cụ thể từ trước. Những đại cử tri bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu thường được gọi là cử tri bất trung (faithless electors)
Các đại cử tri rất ít khi thay đổi ý kiến nên cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 19/12 thường chỉ mang tính hình thức.
Tuy nhiên, trước sự phản ứng đối với Tổng thống đắc cử, 2 đại cử tri là Bret Chiafolo (bang Washington) và Micheal Baca (bang Colorado) đã tiến hành thuyết phục 37 đại cử tri của đảng Cộng hoà rút lại lời cam kết ủng hộ ông Donald Trump.
Đại cử tri Michael Baca cho biết, cử tri đoàn phải hoạt động như một “cơ chế cấp cứu” để ngăn chặn ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn trở thành Tổng thống. Trên trang Facebook của nhóm có ghi, các đại cử tri Hamilton sẽ thảo luận trong những ngày tới để cung cấp một sự thay thế cho người không đủ tiêu chuẩn và đạo đức.
Hiện nay, chiến dịch này nhận được sự tán thành của đại cử tri thứ 3, Robert Satiacum thuộc bang Washington.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ ý kiến này. Những người ủng hộ ông Trump trên Facebook đã chỉ trích Baca và cho rằng, ông Trump là người chiến thắng hợp pháp cuộc bầu cử.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ