DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bầu cử Mỹ: Cử tri “bất trung” muốn lật ngược thế cờ

Lan Hương (Theo Sputnik/Politico)
17-11-2016 17:44
Kinhtedothi - Một nhóm đại cử tri đảng Dân chủ đang nỗ lực làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử trong lần bỏ phiếu của các đại cử tri vào ngày 19/12 tới đây.
Một nhóm đại cử tri có tên Hamilton đang thuyết phục 37 đại cử tri đảng Cộng hòa thay đổi phiếu bầu để ngăn ông Trump chính thức trở thành Tổng thống.
 Một số đại cử tri đang muốn ngăn ông Trump trở thành Tổng thống.
Nhóm này đặt theo tên của cựu Tổng thống Alexander Hamilton, người đã viết rằng, quá trình bầu cử là một sự chắc chắn về đạo đức và văn phòng Tổng thống không thể rơi vào tay người không đủ phẩm chất.
Theo Hiến pháp Mỹ, ứng viên Tổng thống nào giành phần lớn phiếu phổ thông của một bang đương nhiên giành toàn bộ phiếu đại cử tri của bang. Thông thường, các đại cử tri đã cam kết bỏ phiếu cho một ứng viên cụ thể từ trước. Những đại cử tri bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu thường được gọi là cử tri bất trung (faithless electors)
Các đại cử tri rất ít khi thay đổi ý kiến nên cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 19/12 thường chỉ mang tính hình thức.
Tuy nhiên, trước sự phản ứng đối với Tổng thống đắc cử, 2 đại cử tri là Bret Chiafolo (bang Washington) và Micheal Baca (bang Colorado) đã tiến hành thuyết phục 37 đại cử tri của đảng Cộng hoà rút lại lời cam kết ủng hộ ông Donald Trump.
Đại cử tri Michael Baca cho biết, cử tri đoàn phải hoạt động như một “cơ chế cấp cứu” để ngăn chặn ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn trở thành Tổng thống. Trên trang Facebook của nhóm có ghi, các đại cử tri Hamilton sẽ thảo luận trong những ngày tới để cung cấp một sự thay thế cho người không đủ tiêu chuẩn và đạo đức.
Hiện nay, chiến dịch này nhận được sự tán thành của đại cử tri thứ 3, Robert Satiacum thuộc bang Washington.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ ý kiến này. Những người ủng hộ ông Trump trên Facebook đã chỉ trích Baca và cho rằng, ông Trump là người chiến thắng hợp pháp cuộc bầu cử.